ตำรวจพระนครศรีอยุธยาออกกวาดล้างกลุ่มเงินกู้นอกระบบ

ตำรวจพระนครศรีอยุธยาออกกวาดล้างกลุ่มเงินกู้นอกระบบ

ตำรวจพระนครศรีอยุธยาออกกวาดล้างกลุ่มเงินกู้นอกระบบ

รูปข่าว : ตำรวจพระนครศรีอยุธยาออกกวาดล้างกลุ่มเงินกู้นอกระบบ

ตำรวจพระนครศรีอยุธยาออกกวาดล้างกลุ่มเงินกู้นอกระบบ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกกวาดล้างกลุ่มเงินกู้นอกระบบที่เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบนโยบายให้ปราบปรามธุรกิจนอกกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ตำรวจชุดสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บุกเข้าจับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบย่านตลาดแห่งนี้ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แก๊งปล่อยเงินกู้จะเรียกเก็บดอกเบี้ย 3 แบบ คือการจ่ายดอกเบื้ยหักเงินต้น แบบจ่ายดอกเบี้ยอย่างเดียวโดยไม่หักเงินต้น และหากจ่ายดอกเบี้ยล่าช้า 10 วัน จะนำเงินดอกเบี้ยไปสมทบกับเงินต้น

พ่อค้า และแม่ค้า คือกลุ่มเป้าหมายของแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยจะส่งตัวแทนเข้าไปติดต่อสอบถาม ถึงคนที่เดือนร้อนเรื่องเงิน โดยแก๊งปล่อยเงินกู้ ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อวัน ซึ่งเป็นที่นิยมมาก ภาระที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยทุกวัน และไม่หักเงินต้น จึงทำให้ลูกหนี้นอกระบบบางคนต้องหลบหนี ขณะที่บางคนถูกแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบบุกเข้าไปทำร้ายร่างกาย

สถิติการจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ ของตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์หรือให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ จึงทำให้การจับกุมจะกระทำได้ก็ต่อเมื่อเป็นความความผิดซึ่งหน้าเท่านั้น

ข้อมูลกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่ากลุ่มเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ๆ มาจากคนนอกพื้นที่ มีการเช่าบ้านพักให้เครือข่ายขี่รถจักรยานยนต์เก็บเงินตามสายที่แบ่งกันไว้อย่างชัดเจนในแต่ละจังหวัด แต่หลังจาก พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบนโยบายให้ปราบปรามธุรกิจเงินกู้นอกระบบที่เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล และกฎหมายการฟอกเงิน จึงทำให้การเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ ขณะนี้มีการผ่อนผันกันมากขึ้น
 


กลับขึ้นด้านบน