ประธานาธิบดีไซปรัสแจงเหตุเก็บภาษีบัญชีเงินฝาก

ประธานาธิบดีไซปรัสแจงเหตุเก็บภาษีบัญชีเงินฝาก

ประธานาธิบดีไซปรัสแจงเหตุเก็บภาษีบัญชีเงินฝาก

รูปข่าว : ประธานาธิบดีไซปรัสแจงเหตุเก็บภาษีบัญชีเงินฝาก

ประธานาธิบดีไซปรัสแจงเหตุเก็บภาษีบัญชีเงินฝาก ประธานาธิบดีของไซปรัสออกมาชี้แจงกับประชาชนถึงทางเลือกในการจัดเก็บภาษีจากบัญชีเงินฝากธนาคาร เพื่อรักษาระบบเศรษฐกิจของชาติไว้ หลังประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจในนโยบายรัฐบาลพากันไปแห่ถอนเงินจากเอทีเอ็ม

ในการกล่าวผ่านโทรทัศน์ช่วงคืนที่ผ่านมา นายนีคอส อะนาสตาเซียดีส ประธานาธิบดีไซปรัสระบุว่า เช่นเดียวกับประชาชนทั้งหลายที่เขาเองก็ไม่ชอบใจในการจัดเก็บภาษีจากบัญชีเงินฝากของลูกค้าธนาคารทั้งหมด และเขาเองก็ต้องยอมเสียความนิยมทางการเมือง

ชาติยุโรป และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟตั้งเงื่อนไขหลายประการในการปล่อยกู้ให้ไซปรัส ซึ่งก็รวมถึงรัฐบาลต้องเข้าเก็บภาษีจากบัญชีเงินฝากธนาคารของประชาชนในอัตรา ร้อยละ 6.75 หรือร้อยละ 10 ซึ่งถือเป็นประเทศยูโรโซนชาติแรกที่เข้าบังคับกับเอกชนในเรื่องนี้

ประธานาธิบดีไซปรัสบอกด้วยว่าเป็นสถานการณ์เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ถูกตุรกีบุกยึดเมื่อปี 1974 แต่โอกาสเดียวกันนี้ เขาก็ขอให้สมาชิกรัฐสภาผ่านกฎหมายออกมารองรับมาตรการนี้ ทั้งนี้ นายอะนาสตาเซียดีสยังบอกด้วยว่า เป็นทางเลือกอันเจ็บปวดน้อยที่สุดต่อการที่จะต้องรักษาระบบเศรษฐกิจของชาติไว้โดยรวม


กลับขึ้นด้านบน