กระทรวงพาณิชย์คุมเข้มจำนำข้าวนาปรัง ยันตัดสิทธิ์ 3-5 ปีหากพบทุจริต

กระทรวงพาณิชย์คุมเข้มจำนำข้าวนาปรัง ยันตัดสิทธิ์ 3-5 ปีหากพบทุจริต

กระทรวงพาณิชย์คุมเข้มจำนำข้าวนาปรัง ยันตัดสิทธิ์ 3-5 ปีหากพบทุจริต

รูปข่าว : กระทรวงพาณิชย์คุมเข้มจำนำข้าวนาปรัง ยันตัดสิทธิ์ 3-5 ปีหากพบทุจริต

กระทรวงพาณิชย์คุมเข้มจำนำข้าวนาปรัง ยันตัดสิทธิ์ 3-5 ปีหากพบทุจริต การรับจำนำข้าวนาปรังที่จะเริ่มในเดือนเมษายนนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เพิ่มความเข้มงวดในการรับจำนำมากขึ้น โดยห้ามข้าว 18 สายพันธุ์ที่อายุต่ำกว่า 110 วันเข้าร่วมโครงการ ส่วนโรงสี ท่าข้าวหากพบมีการทุจริตจะตัดสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ 3-5 ปี

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำกับดูแลการรับจำนำ เห็นชอบการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวปีการผลิต 2555/56 ครั้งที่ 2 หรือนาปรัง คาดมีปริมาณข้าว 7 ล้านตัน วงเงิน 150,000 ล้านบาท

โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบในวันที่ 26 มีนาคมนี้ พร้อมกำชับกรมส่งเสริมการเกษตรออกเร่งใบรับรองให้เกษตรกร รวมทั้งห้ามไม่ให้รับจำนำข้าวเปลือกที่มีอายุน้อยกว่า 110 วัน ที่มีคุณภาพต่ำ จำนวน 18 สายพันธุ์ เช่น พันธุ์ ราชินี, พวงทอง, พวงเงิน, พวงเงินพวงทอง, พวงแก้ว, ขาวปทุม โดยขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้มงวดออกหนังสือรับรอง เพื่อเป็นการป้องกันการทุจริตและการสวมสิทธิ์ ส่วนกรณีที่โรงสี ท่าข้าวเปิดจุดนอกพื้นที่หรือจุดรวบรวมของสหกรณ์ ถ้ากระทำผิด หรือไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์จะถูกขึ้นบัญชีดำไว้และไม่ให้เข้าร่วมโครงการ 3-5 ปี


กลับขึ้นด้านบน