โป๊ปองค์ใหม่ เตรียมเข้าพิธีรับตำเเหน่งอย่างเป็นทางการ เย็นวันนี้

โป๊ปองค์ใหม่ เตรียมเข้าพิธีรับตำเเหน่งอย่างเป็นทางการ เย็นวันนี้

โป๊ปองค์ใหม่ เตรียมเข้าพิธีรับตำเเหน่งอย่างเป็นทางการ เย็นวันนี้

รูปข่าว : โป๊ปองค์ใหม่ เตรียมเข้าพิธีรับตำเเหน่งอย่างเป็นทางการ เย็นวันนี้

 โป๊ปองค์ใหม่ เตรียมเข้าพิธีรับตำเเหน่งอย่างเป็นทางการ เย็นวันนี้ สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส เตรียมประกอบพิธีมิซซา เพื่อรับตำแหน่งประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิค

สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส เสด็จพระราชดำเนินสู่ลานหน้ามหาวิหารเซ็นต์ ปีเตอรส์ ในนครวาติกัน ทรงทักทายกับคริสศาสนิกชนที่หลั่งไหลมาร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีมิซซา เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส จะรับตำแหน่งประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาธอลิกอย่างเป็นทางการ

 
ซึ่งสำนักวาติกันระบุว่า พิธีในวันนี้จะเรียบง่ายกว่าพิธีการแต่งตั้งสมเด็จพระสันตปาปาเบเนดิกซ์ที่ 16 เมื่อปี 2548 เพื่อให้เหมาะสมกับพระจริยวัตรของสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส แต่ยังคงความศักดิ์สิทธิและสมพระเกียรติ โดยเชิญผู้แทนรัฐบาล 132 คน และผู้นำศาสนาจากทั่วโลกเข้าร่วมในพิธี
 
โดยพิธีมิซซาจะเริ่มต้นขึ้นในเวลา 16.30 น.ตามเวลาประเทศไทย ท่ามกลางการคาดการณ์ของสื่อมวลชนอิตาลีว่า อาจมีคริสตศาสนิกชนหลั่งไหลร่วมพิธีถึง 1 ล้านคน ขณะที่ทางการจัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และปิดถนนสายหลักมุ่งสู่จตุรัสหน้ามหาวิหารเซ็นต์ ปีเตอรส์ รวมทั้งวางรั้วกั้นเส้นทางเพื่อควบคุม, ฝูงชนเป็นระยะเกือบ 2 กิโลเมตร


กลับขึ้นด้านบน