ติดตาม"ปฏิบัติการพูดคุย"แนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบเข้าสู่กระบวนการมาตรา 21

ติดตาม"ปฏิบัติการพูดคุย"แนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบเข้าสู่กระบวนการมาตรา 21

ติดตาม"ปฏิบัติการพูดคุย"แนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบเข้าสู่กระบวนการมาตรา 21

รูปข่าว : ติดตาม"ปฏิบัติการพูดคุย"แนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบเข้าสู่กระบวนการมาตรา 21

ติดตาม จ.สงขลาสรุปการเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุลอบวางระเบิดโรงแรมลีการ์เด้น อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อปีที่แล้ว 164 ล้านบาท พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ ช่วงใกล้ครบรอบ 1 ปี ขณะที่หน่วยงานความมั่นคง เร่งพูดคุยผ่านญาติของแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ ให้เข้าสู่กระบวนการ ตามมาตรา 21 พ.ร.บ.ความมั่นคง

หน่วยงานความมั่นคงในอ.จะนะ จ.สงขลา พูดคุยกับญาติแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง ใน 4 อำเภอ ของจ.สงขลา เพื่อช่วยเจรจาให้เข้าสู่การอบรม ตามมาตรา 21 พ.ร.บ.ความมั่นคง แทนการถูกดำเนินคดีอาญา ซึ่งทางราชการจะจัดหาอาชีพให้กับผู้ที่เข้ารายงานตัว โดยก่อนหน้านี้มีอดีตแนวร่วม ผ่านกระบวนการอบรม แล้ว 2 คน และเข้ามอบตัวเพิ่มอีก 1 คน

 
หน่วยงานความมั่นคงยังได้เลื่อนส่งมอบพื้นที่อ.เทพา และอ.สะบ้าย้อย จากเดิมที่จะส่งมอบภารกิจ กลับไปอยู่ในการดูแลของจ.สงขลาในเดือนเมษายนไปไม่มีกำหนด โดยให้เหตุผลว่า ยังมีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น หลังส่งมอบอ.จะนะ กับอ.นาทวี ไปเมื่อเดือนมกราคม

    

 
ก่อนหน้านี้พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ให้สัมภาษณ์ชี้แจงว่า แม้จะมีการลงนามการเปิดพื้นที่พูดคุยเพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอน ยอมรับว่า ยังคงเกิดเหตุรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เพราะในพื้นที่ยังมีบางกลุ่มที่เป็นหัวรุนแรง และประสงค์ที่จะสร้างสถานการณ์
 
แต่เชื่อมั่นว่า หากมีการพูดคุยแล้วเสร็จในนัดแรกนี้ ก็น่าจะมีการส่งสัญญาณไปยังแนวร่วมผู้ก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อลดความรุนแรงได้ระดับหนึ่ง และหลังจากนั้น ก็น่าจะพัฒนาไปในแนวโน้มที่ดีต่อสถานการณ์ในพื้นที่
 
ขณะที่นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา สั่งเพิ่มความเข้มงวดดูแลความปลอดภัย ช่วงครบรอบ 1 ปี เหตุลอบวางระเบิดโรงแรมลีการ์เด้น กลางเมืองหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 31 มีนาคมปีที่แล้ว ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ขณะนี้ได้จ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว 164 ล้านบาท เป็นผู้เสียชีวิต 3 คน ทุพพลภาพ 2 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บ ตั้งแต่เล็กน้อย ไปจนถึงบาดเจ็บสาหัส รวม 358 คน รวมทั้งความเสียหายของรถยนต์และร้านค้า
 
 


กลับขึ้นด้านบน