วาฬเพชรฆาตแคระ 2 ตัวเกยตื้นเกาะช้าง อาการน่าห่วง

วาฬเพชรฆาตแคระ 2 ตัวเกยตื้นเกาะช้าง อาการน่าห่วง

วาฬเพชรฆาตแคระ 2 ตัวเกยตื้นเกาะช้าง อาการน่าห่วง

รูปข่าว : วาฬเพชรฆาตแคระ 2 ตัวเกยตื้นเกาะช้าง อาการน่าห่วง

วาฬเพชรฆาตแคระ 2 ตัวเกยตื้นเกาะช้าง อาการน่าห่วง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ และสัตวแพทย์ เร่งช่วยชีวิตวาฬเพชรฆาตแคระ 2 ตัว ที่เข้ามาเกยตื้นในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง

 นายพันธุ์พงษ์ คงเดชอดิศักดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง พร้อม รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าตรวจรักษาสัตว์น้ำคล้ายโลมา 2 ตัว ที่ ชาวเกาะช้าง นักท่องเที่ยว และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วยชีวิตไว้ หลังเข้ามาเกยตื้น โดยล่าสุดมีอาการเป็นไข้ ไม่กินอาหาร ไม่มีแรงว่ายน้ำ พร้อมระบุ จะให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบติดตามหาวาฬที่เหลือว่ามีตัวใดป่วยติดเชื้อหรือไม่จะได้นำกลับมาบำบัดรักษา ขณะเดียวกันจะได้เข้มงวดกวดขันกับเรือประมงที่ทำผิดกฎหมายเข้ามาทำการประมงในเขตอุทยาน 3พันเมตร

ด้าน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าโลมาทั้งสองตัวนี้ ที่แท้จริง เป็น วาฬเพชรฆาตแคระปากสีชมพู ซึ่ง เป็นวาฬขนาดเล็กมีถิ่นอาศัยอยูในทะเลอ่าวไทย ชอบหากินเป็นฝูง หลังตรวจดูอาการของวาฬทั้ง 2 ตัว พบว่ามีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาการยังอยู่ในขั้นวิกฤต รักษาโดยการให้ยาปฎิชีวนะ และยังอยู่ในการดูแลของทีมสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิดต่อไป

 


กลับขึ้นด้านบน