กกต.ยันรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่

กกต.ยันรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่

กกต.ยันรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่

รูปข่าว : กกต.ยันรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่

กกต.ยันรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่ กรรมการการเลือกตั้งระบุค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่ รัฐบาลต้องเป็นผู้สนับสนุนเนื่องจากกฎหมายไม่ได้ระบุให้พรรคการเมืองที่ ส.ส.ลาออก ต้องรับผิดชอบ ขณะที่พรรคเพื่อไทยส่งนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ลงรับสมัครเลือกตั้ง โดยยืนยันไม่ได้มีแผนนายกรัฐมนตรีสำรอง

ในการประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เมื่อวานนี้ที่ประชุมพรรคมีมติเอกฉันท์ให้นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 3 แทนนายเกษม นิมมลรัตน์ ที่ลาออก และมีมติให้นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ประธานโซนภาคเหนือ เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ เขต 3

ขณะที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธการวางตัวนางเยาวภา ภริยา เป็นนายกรัฐมนตรีสำรอง พร้อมย้ำว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ดี และเชื่อว่าจะชี้แจงประเด็นที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ตรวจสอบได้ทุกประเด็น

ทั้งนี้ ป.ป.ช. อยู่ระหว่างการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีการปล่อยเงินกู้ 30 ล้านบาท ให้บริษัท แอ็ด อินเด็กซ์ จำกัด ของนายอนุสรณ์ อมรฉัตร คู่สมรส ซึ่งนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่าได้ทำหนังสือชี้แจงต่อ ป.ป.ช. แล้วว่าการดำเนินการปล่อยกู้เป็นไปตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง จึงคาดหวังให้ ปปช.พิจารณาด้วยความเป็นธรรม พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีการจัดวางบุคคลเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีสำรองไว้

ขณะที่นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้งด้านกิจการพรรคการเมือง เปิดเผยถึงค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 เชียงใหม่ รัฐบาลจะต้องเป็นผู้สนับสนุนในกรณีนี้ และได้มีการพิจารณาแต่งตั้ง กกต.ประจำเขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดเชียงใหม่แล้ว หลังกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นวันที่ 21 เมษายนนี้


กลับขึ้นด้านบน