ปชป.ยืนยันคัดค้านแก้รธน.มาตรา 68 เชื่อมีนัยแอบแฝง

ปชป.ยืนยันคัดค้านแก้รธน.มาตรา 68 เชื่อมีนัยแอบแฝง

ปชป.ยืนยันคัดค้านแก้รธน.มาตรา 68 เชื่อมีนัยแอบแฝง

รูปข่าว : ปชป.ยืนยันคัดค้านแก้รธน.มาตรา 68 เชื่อมีนัยแอบแฝง

ปชป.ยืนยันคัดค้านแก้รธน.มาตรา 68 เชื่อมีนัยแอบแฝง หนึ่งในอดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 รศ.วุฒิสาร ตันไชย ยอมรับว่า รัฐธรรมนูญสามารถแก้ไขได้ ถ้าเหมาะสมกับเวลาและสถานการณ์ แต่ย้ำว่าการดำเนินการต้องเดินหน้าควบคู่กับการสร้างความเข้าใจกับประชาชน ขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไม่เคยได้ยินข่าวกรณีทหารกำลังเตรียมปฏิวัติ และชี้ว่า การเปลี่ยนตัว นายกรัฐมนตรี ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่มีการคาดการณ์กัน

ระหว่างการเดินทางเยือนประเทศนิวซีแลนด์และปาปัวนิวกินี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ย้ำถึงการเปลี่ยนตัว นายกรัฐมนตรี ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เหมือนกับกระแสข่าวที่มีการคาดการณ์กันถึง "นายกฯสำรอง" พร้อมติงเชิงตัดพ้อว่า ตลอดการรับตำแหน่งทำงานด้วยความทุ่มเทแล้ว ยังจะมีข่าวเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีเกิดขึ้น ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ได้เปลี่ยนกันง่าย ๆ

นายกรัฐมนตรีระบุไม่ทราบข่าวกรณีที่นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ออกมาเปิดเผยว่า มีทหารกำลังเตรียมปฏิวัติ โดยบอกว่า กองทัพกับรัฐบาลทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับผู้บัญชาการทหารบกนั้นสนับสนุนและช่วยผลักดันนโยบายของรัฐบาลมาโดยตลอด

ส่วนการเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ รายมาตราของสมาชิกรัฐสภานั้น รศ.วุฒิสาร ตันไชย รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าและในฐานะอดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรนูญสามารถดำเนินการได้ตามสิทธิและขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ หากเห็นว่า สาระสำคัญในการบังคับใช้ไม่เหมาะสม ไม่ทันสมัย หรือ สอดคล้องกับเหตุการณ์บ้านเมือง แต่เสนอแนะให้ดำเนินการควบคู่กับการทำความเข้าใจกับประชาชน ในเหตุผลและผลจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ขณะที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์และในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค ยืนยันคัดค้านการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 68 ว่าด้วยการล้มล้างการปกครองและมาตรา 237 ว่าด้วยการยุบพรรคการเมือง เพราะเชื่อว่ามีการแอบแฝงนัยยะบางอย่างไว้ ทั้งกรณีการเปิดทางให้ สามารถลงมติวาระ 3 หรือเห็นชอบให้ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 มีผลบังคับใช้ได้ ซึ่งเป็นไปตามเจตนาของรัฐบาลที่ต้องการตั้ง ส.ส.ร. 3 เพื่อแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

สำหรับส.ว.ที่ขอถอนชื่อออกจากการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 คือ นายนิรันดร์ ประดิษฐ์กุล,นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ และนายจารุพงศ์ จีนาพันธุ์ ส.ว.สรรหา โดยอ้างอิงถึงเหตุผลว่า ขณะร่วมลงชื่อไม่ทราบรายละเอียดว่ามีการเสนอแก้มาตรา 68 พร้อมระบุว่า การแก้โดยให้อำนาจอัยการสูงสุดรับเรื่องเพื่อยับยั้งการกระทำที่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ถือเป็นการให้อำนาจบุคคลเพียงคนเดียว แต่หากให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญด้วย ถือเป็นการตัดสินใจร่วมถึง 9 คนด้วยกัน


กลับขึ้นด้านบน