กรมอุทยานสัตว์ป่าฯตรวจเลือดลิง เพื่อป้องกันโรคติดต่อ-คุมกำเนิด

กรมอุทยานสัตว์ป่าฯตรวจเลือดลิง เพื่อป้องกันโรคติดต่อ-คุมกำเนิด

กรมอุทยานสัตว์ป่าฯตรวจเลือดลิง เพื่อป้องกันโรคติดต่อ-คุมกำเนิด

รูปข่าว : กรมอุทยานสัตว์ป่าฯตรวจเลือดลิง เพื่อป้องกันโรคติดต่อ-คุมกำเนิด

กรมอุทยานสัตว์ป่าฯตรวจเลือดลิง เพื่อป้องกันโรคติดต่อ-คุมกำเนิด กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืช มีแนวทางคุมกำเนิดลิงในอุทยานแห่งชาติ ด้วยการบันทึกประวัติ พร้อมนำเลือดไปตรวจหาเชื้อไวรัสเพื่อป้องกันโรคติดต่อ

เจ้าหน้าที่จากกลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ และ นายสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 30 คน ได้นำลิงแสมที่อาศัยอยู่บริเวณสวนรุกชาติเขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว มาฉีดยากันพิษสุนัขบ้า และ เจาะเลือดมาตรวจ เพื่อเก็บตัวอย่างไปศึกษาเชื้อไวรัส

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ระบุว่าเพื่อเป็นการป้องกันโรคติดต่อ และ การคุมกำเนิดลิง ไม่ให้มีจำนวนมาก จนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงได้เริ่มแนวคิดในการจัดทำบัตรประชากรลิง ขึ้นที่บริเวณเขาฉกรรจ์เป็นแหล่งอาศัยของลิงแสม  800 ตัว

โดยสัตวแพทย์จะทำการวางยาสลบลิง แล้วนำไปชั่งน้ำหนัก ทำเครื่องหมายทำบันทึกประวัติ ด้วยการสักที่หน้าของลิง พร้อมตรวจสุขภาพ แล้วดำเนินการเก็บตัวอย่าง เลือดที่ขาหลังหรือแขนหน้า พร้อมกับเก็บตัวอย่างน้ำลายและมูล เพื่อส่งตรวจเชื้อไวรัสในลิงที่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


กลับขึ้นด้านบน