ศาลฮ่องกงไม่ให้สิทธิ์แม่บ้านเป็นพลเมือง

ศาลฮ่องกงไม่ให้สิทธิ์แม่บ้านเป็นพลเมือง

ศาลฮ่องกงไม่ให้สิทธิ์แม่บ้านเป็นพลเมือง

รูปข่าว : ศาลฮ่องกงไม่ให้สิทธิ์แม่บ้านเป็นพลเมือง

ศาลฮ่องกงไม่ให้สิทธิ์แม่บ้านเป็นพลเมือง ศาลสูงสุดของฮ่องกงมีคำพิพากษาไม่ให้สิทธิ์แก่ชาวต่างชาติที่ทำอาชีพแม่บ้าน ในการยื่นเรื่องขอเป็นพลเมืองฮ่องกง แม้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ในฮ่องกงนานกว่า 7 ปีก็ตาม

คำพิพากษาในครั้งนี้ถือเป็นที่สิ้นสุด และเป็นการยุติคดีที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี ศาลระบุว่าชาวต่างชาติที่ทำงานเป็นคนดูแลบ้าน จะต้องเดินทางกลับประเทศของตัวเองเมื่อสัญญาจ้างงานสิ้นสุดลง ซึ่งการอนุญาตให้เข้ามาทำงานในฮ่องกงนั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ให้เข้ามาตั้งถิ่นฐาน

โจทก์ที่ยื่นฟ้องคดีนี้คือนางอีแวนเจลีน วัลเลจอส หญิงชาวฟิลิปปินส์ที่ทำอาชีพแม่บ้านในฮ่องกงมาตั้งแต่ปี 2529 ได้ยื่นฟ้องศาล เนื่องจากเธอไม่ได้รับสิทธิ์ในการยื่นเรื่องเป็นพลเมืองของฮ่องกง ทั้งๆที่กฎหมายอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในฮ่องกงเกินกว่า 7 ปีสามารถยื่นเรื่องได้ การพิจารณาคดีของศาลสูงเมื่อ 2 ปีก่อน ตัดสินให้นางวัลเลจอสเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงได้ยื่นเรื่องต่อศาลสูงสุด ซึ่งมีคำตัดสินว่าชาวต่างชาติที่ประกอบอาชีพคนดูแลบ้านไม่สามารถยื่นเรื่องขอเป็นพลเมืองได้ การตัดสินในคดีนี้ ถือเป็นบรรทัดฐานของแรงงานต่างชาติประมาณ 300,000คนในฮ่องกงที่ทำอาชีพเป็นคนดูแลบ้านมานานกว่า 7 ปี


กลับขึ้นด้านบน