“กนก วงษ์ตระหง่าน”จี้"ศธ."ปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หลังคะแนนโอเน็ตเด็กไทยต่ำกว่า 50%

“กนก วงษ์ตระหง่าน”จี้"ศธ."ปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หลังคะแนนโอเน็ตเด็กไทยต่ำกว่า 50%

“กนก วงษ์ตระหง่าน”จี้"ศธ."ปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หลังคะแนนโอเน็ตเด็กไทยต่ำกว่า 50%

รูปข่าว : “กนก วงษ์ตระหง่าน”จี้"ศธ."ปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หลังคะแนนโอเน็ตเด็กไทยต่ำกว่า 50%

“กนก วงษ์ตระหง่าน”จี้ นายกนก วงษ์ตระหง่าน โพสต์เฟซบุ๊ค เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หลังจากที่ ค่าเฉลี่ยผลคะแนนโอเน็ตนักเรียนชั้น ม.6 ส่วนใหญ่ต่ำว่า 50 คะแนน

วันนี้ (25 มี.ค.) นายกนก วงษ์ตระหง่าน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค "Kanok Wongtrangan" เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หลังจากที่ค่าเฉลี่ยผลคะแนนโอเน็ตนักเรียนชั้น ม.6 ส่วนใหญ่ต่ำว่า 50 คะแนน โดย นายกนกโพสต์ข้อความดังนี้

"ผลคะแนนโอเน็ตชั้น ม. 6 ประจำปีการศึกษา 2555 สถาบันการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ) ประกาศค่าคะแนนเฉลี่ยของนักเรียนทั้งประเทศดังนี้

ภาษาไทย 47.19, สังคมศึกษา 36.27, ภาษาอังกฤษ 22.13, คณิตศาสตร์ 22.73, วิทยาศาสตร์ 33.10, สุขศึกษาและพลศึกษา 53.70, การงานอาชีพและเทคโนโลยี 45.76 (คะแนนเต็ม = 100)

คะแนนโอเน็ตชั้น ม.6 คือผลสำเร็จทางการศึกษาของเด็กนักเรียนในปีสุดท้ายของการเรียน 15 ปีตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงมัธยม 6 งบประมาณทางการศึกษาที่รัฐบาลใช้ปีละหลายแสนล้านบาท ถ้าคิดเฉลี่ยปีละ 300,000 ล้าน เวลา 15 ปี ใช้งบประมาณไป 4.5 ล้านล้านบาท เป็นงบประมาณจำนวนมหาศาลที่ใช้ไป และนี่คือผลลัพธ์ที่ประเทศชาติได้รับกลับมา

ผมมีความคิดเห็นต่อความเป็นจริงนี้ดังนี้

1.กระทรวงศึกษาธิการตลอด 15 ปีที่ผ่านมาล้มเหลวโดยสิ้นเชิง
2.ทุกภาคส่วนในสังคมต้องเข้ามาร่วมกันคิด ร่วมกันทำ และร่วมกันรับผิดชอบกับการศึกษาของชาติ
3.ระบบจัดการศึกษาของชาติทั้งหลักคิดแลัวิธีการต้องเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานและต้องเปลี่ยนโดยเร่งด่วน

การศึกษาเป็นตัวชี้ขาดอนาคตและการอยู่รอดของชาติ ไม่มีเรื่องใดจะสำคัญกว่าและเร่งด่วนกว่าครับ (หรือจะมีใครคิดว่าเรื่องเงินกู้ 2.2 ล้านล้านเพื่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสำคัญกว่า)"


กลับขึ้นด้านบน