กลุ่มศิลปินชาวไทยในลอนดอน รวมตัวจัดนิทรรศการ "โรง/พัก"

กลุ่มศิลปินชาวไทยในลอนดอน รวมตัวจัดนิทรรศการ "โรง/พัก"

กลุ่มศิลปินชาวไทยในลอนดอน รวมตัวจัดนิทรรศการ "โรง/พัก"

รูปข่าว : กลุ่มศิลปินชาวไทยในลอนดอน รวมตัวจัดนิทรรศการ "โรง/พัก"

กลุ่มศิลปินชาวไทยในลอนดอน รวมตัวจัดนิทรรศการ กลุ่มศิลปินชาวไทยรุ่นใหม่ในลอนดอน "TAIL" ร่วมตัวจัดนิทรรศการ "โรง/พัก" สำรวจตัวตนคนไกลบ้าน ที่ The Old Police Station 27-30 มี.ค. นี้

โรง/พัก (The AFTER- STATION) เป็นนิทรรศการศิลปะครั้งแรกของกลุ่มศิลปินชาวไทยรุ่นใหม่ "TAIL" (Thai Art Initiative in London) มุ่งเน้นอภิปรายกระบวนการเปลี่ยนผ่านจากสภาวะหนึ่งไปสู่อีกสภาวะหนึ่ง จะนำผู้ชมไปสำรวจผลของการต้องแยกตัวเองออกจากประเทศบ้านเกิดของเหล่าศิลปิน พร้อมกับใคร่ครวญ ตั้งคำถาม และประเมินค่าความพร้อมของพวกเขาเหล่านี้ ในการออกเดินทางจากความเป็นมือสมัครเล่นไปสู่สถานะของความเป็นมืออาชีพ

The AFTER- STATION ชื่อนิทรรศการในภาษาอังกฤษนั้นแปลตรงตัวจากคำในภาษาไทยว่า "โรงพัก" ซึ่งมีความหมายตามตัวอักษรคือสถานที่พักชั่วคราว หรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นชื่อเรียก อย่างไม่เป็นทางการของสถานีตำรวจ ซึ่งช่วงขณะของการเป็นนักศึกษาต่างชาติในกรุงลอนดอนที่ได้ดึงเอาศิลปินชาวไทยออกจากบริบทแวดล้อมของประเทศบ้านเกิดนั้น เปรียบเทียบได้กับการที่พวกเขา "หยุดพัก" ชั่วคราวจากสถานะดั้งเดิม แหล่งพำนัก เช่น กรุงลอนดอนจึงกลายเป็นสถานีชั่วคราวของพวกไปโดยปริยาย นอกจากการเปลี่ยนผ่านในความหมายของ "โรง" หรือ "สถานี" แล้ว ในขณะเดียวกันนั้น ความไม่รู้ของพวกเขาก็กำลังแปรสภาพไปสู่ความรู้ด้วย

นิทรรศการ โรง/พัก(The AFTER- STATION) จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 27-30 มีนาคม 2556 ณ The Old Police Station อันเป็นพื้นที่ที่เคยเป็นเป็นสถานีตำรวจเก่า แต่ได้ถูกแปรสภาพให้กลายเป็นพื้นที่จัดแสดง และถูกเครือข่าย TAIL เปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ทดลองทางศิลปะโดยศิลปินชาวไทย ที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง โดยมีศิลปินร่วมแสดงผลงานทั้งสิ้น 13 คน ได้แก่ ทินทิน คูเปอร์, ปณชัย ชัยจิรารัตน์, วิรุนันท์ ชิตเดชะ, พลอยพิณ ชื่นธีระวงศ์ & อดิศร เด่นสุธรรม, รุจรักข์ ลือเกียรติอนันต์, พรเทพ เพิ่มทรัพย์หิรัญ, สุวรรณา พร้อมตั้งตระกูล, ตุลพบ แสนเจริญ, วาเลรี แซร์เวส์, นันทพร สุดมหาตยางกูร, วาฑิต ตั้งใจ, จิรวัฒน์ เอื้อสังคมเศรษฐ์

The Old Police Station ตั้งอยู่ที่ 114-116 Amersham Vale, Deptford, London SE14 6LG0 โดยมีตารางกิจกรรมการเปิดให้เข้าชมตามเวลาในสหรัฐราชอาณาจักรดังนี้
27 มีนาคม: 12:00-18:00 น.
28 มีนาคม: 12:00-18:00 น.
29 มีนาคม: 12:00-24:00 น.(Private View)
Private view schedule
18:00 น. Private View, DJ, Reception
20:15 น. Performance1
20:30 น. Performance2
20:45 น. Performance3
21:00 น. DJ, Party
30 มีนาคม 12:00-20:00 น. (Artist Talk+Screening)
17:00 น. Artist Talk
18:00 น. Film Screening from Bangkok Experimental Film Festival

ผู้สนใจติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่ม TAIL ได้ที่ www.facebook.com/ThaiArtInitiativeinLondon


กลับขึ้นด้านบน