"กกต."มีมติ 4:1 รับรอง"ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์"เป็นผู้ว่าฯกทม.

"กกต."มีมติ 4:1 รับรอง"ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์"เป็นผู้ว่าฯกทม.

"กกต."มีมติ 4:1 รับรอง"ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์"เป็นผู้ว่าฯกทม.

รูปข่าว : "กกต."มีมติ 4:1 รับรอง"ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์"เป็นผู้ว่าฯกทม.

ที่ประชุมคณะกรรมการเลือกตั้ง มีมติเสียงข้างมาก ประกาศรับรอง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนที่ 16 ไปก่อน เนื่องจากสอบสวนคำร้องคัดค้านไม่ทันภายใน 30 วัน โดยเตรียมส่งหนังสือรับรองผลไปยังปลัดกรุงเทพมหานคร ภายในวันพรุ่งนี้ (28 มี.ค.)

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติเสียงข้างมาก 4 ต่อ 1 เห็นชอบให้ประกาศรับรอง หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครไปก่อน เนื่องจากฝ่ายสืบสวนสอบสวน ยังไม่สามารถดำเนินการพิจารณาเรื่องร้องคัดค้านได้ทันตามเวลาที่กฎหมายกำหนดภายใน 30 วัน นับจากวันเลือกตั้ง

ดังนั้น กกต. จะพิจารณาเพื่อประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน แต่หากตรวจสอบภายหลังพบผู้ที่ได้รับการเลือกตั้ง กระทำผิดเข้าข่ายกฏหมายเลือกตั้ง กกต. สามารถให้ใบเหลือง หรือ ใบแดง ได้ ซึ่งกกต.จะเสนอเรื่องไปยังศาลอุทธรณ์กลาง เพื่อพิจารณาวินิจฉัยต่อไป

สำหรับการพิจารณาเรื่องร้องคัดค้านเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.มีทั้งหมด 30 คำร้อง โดยวันนี้ มีเรื่องร้องคัดค้านในวาระประชุม จำนวน 4 เรื่อง แต่สามารถพิจารณาได้เพียงเรื่องเดียว คือ คำร้องของนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ และผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กรณีโพสต์ภาพเผาบ้านเผาเมืองในเฟซบุ๊คของนายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และการโพสต์ข้อความของนายเสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการ เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 57(5) ของพรบ.เลือกตั้งท้องถิ่น

นอกจากนี้ กกต. จะส่งหนังสือรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ไปให้ปลัดกรุงเทพมหานครวันพรุ่งนี้ (28 มี.ค.) ซึ่งม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร สามารถเข้ารับหนังสือรับรองได้ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครและสามารถเริ่มงานได้ทันทีและทันที ทราบข่าว กกต.ประกาศรับรองผล ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้เขียนข้อความบนเฟสบุค แสดงความขอบคุณทุกคนที่ติดตามข่าวและให้กำลังใจ โดยบอกว่า พร้อมเดินหน้าสานต่อนโยบายในทันที


กลับขึ้นด้านบน