กรมควบคุมมลพิษตรวจสารพิษ ชี้ไม่อันตรายหากไม่สัมผัสหรือดื่มกิน

กรมควบคุมมลพิษตรวจสารพิษ ชี้ไม่อันตรายหากไม่สัมผัสหรือดื่มกิน

กรมควบคุมมลพิษตรวจสารพิษ ชี้ไม่อันตรายหากไม่สัมผัสหรือดื่มกิน

รูปข่าว : กรมควบคุมมลพิษตรวจสารพิษ ชี้ไม่อันตรายหากไม่สัมผัสหรือดื่มกิน

กรมควบคุมมลพิษตรวจสารพิษ ชี้ไม่อันตรายหากไม่สัมผัสหรือดื่มกิน จากเหตุการณ์รถกระบะพุ่งชนกองสารเคมีที่จังหวัดน่าน ทำให้สารเคมีฟุ้งกระจายเป็นบริเวณกว้างในเขตเทศบาลตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งติดตามผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน

 กว่า 1 สัปดาห์ที่ชาวบ้าน ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน ได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของสารเคมี จากเหตุรถกระบะพุ่งชนร้านจำหน่ายสารเคมีการเกษตรริมถนน ทำให้สารเคมีฟุ้งกระจาย รัศมีประมาณ 100 เมตร เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2556 ที่ผ่านมาชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขุดหน้าดินบริเวณที่พบสารเคมีปนเปื้อนออก และนำปูนขาวโรย ก่อนถมดินใหม่ แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้

 
ล่าสุดนายชุมพร แสงมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กำชับให้ผู้เกี่ยวข้องติดตามผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการตรวจหาสารพิษในร่างกายชาวบ้าน เพื่อสร้างความมั่นใจ และให้ตรวจสอบการจัดเก็บสารเคมีตามสถานที่ต่างๆ ให้ได้มาตรฐาน
 
ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ เข้าตรวจสอบในพื้นที่และยืนยันว่าสารเคมี จะสลายไปภายใน 15 วัน และไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพรุนแรง หากไม่สัมผัสโดยตรง หรือดื่มกินเข้าไป 
 


กลับขึ้นด้านบน