กบง.มีมติตรึงราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนถึง พ.ค.นี้

กบง.มีมติตรึงราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนถึง พ.ค.นี้

กบง.มีมติตรึงราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนถึง พ.ค.นี้

รูปข่าว : กบง.มีมติตรึงราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนถึง พ.ค.นี้

กบง.มีมติตรึงราคาแอลพีจีภาคครัวเรือนถึง พ.ค.นี้ คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน มีมติตรึงราคาก๊าซหุงต้มต่ออีก 2 เดือน จากที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมนี้ ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม เนื่องจากการสำรวจการใช้ก๊าซในกลุ่มค้าแผงลอยและผู้มีรายได้น้อย เพื่อกำหนดมาตรการเยียวยาช่วยเหลือหลังการปรับเพิ่มราคาก๊าซแอลพีจียังไม่แล้วเสร็จ

ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เกี่ยวกับผู้ใช้แอลพีจีในส่วนผู้มีรายได้น้อยและหาบแร่แผงลอย ที่ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ทำให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. มีมติตรึงราคาก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือน หรือ แอลพีจี กิโลกรัมละ 18.13 บาท ออกไปอีก 2 เดือน จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม ไปเป็นวันที่ 31 เดือนพฤษภาคม ซึ่งคาดว่าผลสำรวจน่าจะแล้วเสร็จต้นเดือนพฤษภาคม และสามารถกำหนดมาตรการช่วยเหลือเยียวยาได้เหมาะสม

ทั้งนี้ตามแผนของกระทรวงพลังงาน มีนโยบายปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม โดยจะทยอยปรับเดือนละประมาณ 1 บาท/กิโลกรัม หรือครั้งละ 2 บาท ทุกๆ 2 เดือน จนครบ 6 บาทภายในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ราคาแอลพีจีครัวเรือนปรับเป็นกิโลกรัมละ 24.82 บาท จากปัจจุบัน 18.13 บาท


กลับขึ้นด้านบน