ความรุนแรงในพม่าขยายวงกว้าง

ความรุนแรงในพม่าขยายวงกว้าง

ความรุนแรงในพม่าขยายวงกว้าง

รูปข่าว : ความรุนแรงในพม่าขยายวงกว้าง

ความรุนแรงในพม่าขยายวงกว้าง ความขัดแย้งทางศาสนาระหว่างชาวพุทธกับชาวมุสลิมลุกลามขยายวงกว้างไปยังนครย่างกุ้งของพม่า โดยกลุ่มชาวพุทธได้เข้าทำลายบ้านเรือน และร้านค้าของชาวมุสลิมจำนวนมาก

ความขัดแย้งทางศาสนาระหว่างชาวพุทธกับชาวมุสลิมลุกลามขยายวงกว้าง ล่าสุด ความรุนแรงลุกลามเข้าไปในเมืองสิตกวิน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของนครย่างกุ้ง มีบ้านเรือน ร้านค้า และมัสยิดของชาวมุสลิมถูกกลุ่มชาวพุทธทำลายได้รับความเสียหายจำนวนมาก ชาวมุสลิมบางครอบครัวต้องหลบหนีเข้าไปหลบภัยอยู่ในค่ายผู้อพยพ ขณะที่บางคนต้องหลบซ่อนอยู่ในบ้านญาติ และเพื่อน ขณะที่ความขัดแย้งทางศาสนายังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติ แม้ว่าประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ระบุว่าจะใช้กำลังกับผู้ที่ก่อความรุนแรงก็ตาม

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ความรุนแรงปะทุขึ้นในเมืองเมกถิลาเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 42 คน และความรุนแรงขยายวงลุกลามเข้าไปในเมือง และหมู่บ้านอย่างน้อย 10 แห่งในพื้นที่ทางภาคกลาง และนับวันสถานการณ์ยิ่งทวีความตึงเครียด เนื่องจากมีกลุ่มพระสงฆ์พยายามปลุกกระแสต่อต้านชาวมุสลิม ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และเครือข่ายสังคมออนไลน์
 


กลับขึ้นด้านบน