สวนสัตว์ดุสิตออกมาตรการคลายร้อนให้สัตว์

สวนสัตว์ดุสิตออกมาตรการคลายร้อนให้สัตว์

สวนสัตว์ดุสิตออกมาตรการคลายร้อนให้สัตว์

รูปข่าว : สวนสัตว์ดุสิตออกมาตรการคลายร้อนให้สัตว์

สวนสัตว์ดุสิตออกมาตรการคลายร้อนให้สัตว์ สถิติของกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าส่วนใหญ่เดือนเมษายนเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุดของปี สัตว์ในสวนสัตว์จึงเกิดความเครียดได้ง่ายในระยะนี้ สวนสัตว์ดุสิตจึงต้องมีมาตรการคลายร้อนให้แก่สัตว์ต่างๆ ในสวนสัตว์อย่างเต็มที่

หมีหมาได้รับปลาแช่แข็งมาเป็นอาหาร แทนที่จะกินในทันที หมีหมากลับเอาหัวไปถูน้ำแข็งก่อนเพื่อคลายร้อนในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะที่หมีอีกตัวได้รับโยเกิร์ตเป็นอาหารคลายร้อนแทน นี่เป็นวิธีการหนึ่งที่สวนสัตว์ดุสิตต้องจัดเตรียมให้กับสัตว์ชนิดต่างๆ เป็นประจำในระยะนี้ วิธีคลายร้อนจะเปลี่ยนไปตามชนิดสัตว์ แต่มาตรการหลักๆ ที่เหมือนกัน คือการเปิดสปริงเกอร์ทุกวัน ประมาณ 2-3 ชั่วโมงในช่วงบ่ายที่อากาศร้อนจัด

ขณะที่สัตว์กินพืช เช่น ยีราฟจะได้รับใบไม้มัดติดกับก้อนน้ำแข็งเป็นอาหาร ส่วนช้างก็จะได้รับการฉีดน้ำคลายร้อน เพราะสัตว์ทั้ง 2 ชนิดเป็นสัตว์ทนร้อนตามถิ่นกำเนิด อากาศร้อนจัด จึงไม่ส่งผลกระทบมากนัก

ส่วนลิงชิมแปนซี ได้ทั้งการฉีดน้ำ และหวานเย็นเป็นอาหารคลายร้อน มาตรการทั้งหมดนี้นอกจากจะช่วยให้สัตว์เย็นสบายขึ้นแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยดึงดูดให้คนมาเที่ยวสวนสัตว์มากขึ้นด้วย


กลับขึ้นด้านบน