จนท.รู้เบาะแสผู้ก่อเหตุ "ลักพาตัวทหาร" แล้ว ชี้เป็นการตอบโต้ทางการ

จนท.รู้เบาะแสผู้ก่อเหตุ "ลักพาตัวทหาร" แล้ว ชี้เป็นการตอบโต้ทางการ

จนท.รู้เบาะแสผู้ก่อเหตุ "ลักพาตัวทหาร" แล้ว ชี้เป็นการตอบโต้ทางการ

รูปข่าว : จนท.รู้เบาะแสผู้ก่อเหตุ "ลักพาตัวทหาร" แล้ว ชี้เป็นการตอบโต้ทางการ

จนท.รู้เบาะแสผู้ก่อเหตุ กองทัพประสานเสียงไม่ปรับแผนการดูแลความสงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมยืนยันว่า ไม่ลดความรุนแรงเพราะเจ้าหน้าที่ไม่เคยใช้ความรุนแรง พร้อมเตือนรัฐบาลว่า การเจรจาหรือหารือสันติภาพเป็นแนวทางที่ดี แต่ต้องไม่ให้เสียเปรียบ ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ พบว่า ยังเกิดเหตุความไม่สงบอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คดีอุ้มสังหาร พลทหารสังกัดชุดเฉพาะกิจ นราธิวาส 32 มีข้อมูลว่า รู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว

น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ ค่ายจุฬาภรณ์ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีผู้ก่อเหตุ จี้นำตัวพลทหาร มะอีลา โตะลู สังกัดกองร้อยปืนเล็กที่ 2 ชุดเฉพาะกิจ นราธิวาส 32 ไปสังหาร แล้วนำศพไปทิ้งไว้ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

โดยระบุว่า ขณะนี้จากการสืบสวนสอบสวนในเชิงลึกพบว่า กลุ่มผู้ลงมือก่อเหตุเชื่อมโยงกันระหว่าง 2 อำเภอ คือ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และอ.กะพ้อ จ.ปัตตานี โดยทราบแล้วว่า ผู้ก่อเหตุเป็นใครบ้าง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้เนื่องจากเกรงว่าจะเสียรูปคดี และอยู่ระหว่างติดตามไล่ล่าตัว

ขณะที่แหล่งข่าวความมั่นคงทางทหารในพื้นที่ อ.รือเสาะ เปิดเผยในเชิงลึกว่า จากการวิเคราะห์จากฐานข้อมูลเดิม ประมวลจากเหตุวิสามัญ 16 ศพ คาดว่า กลุ่มมือปืนที่อุ้มสังหาร พลทหารมะอีลา ไม่น่าจะเป็นแกนนำ หรือกลุ่มก่อความไม่สงบในอ.รือเสาะ เนื่องจากทั้ง 16 ศพ ที่ถูกวิสามัญไปไม่มีใครเป็นคนพื้นเพ อ.รือเสาะ จึงเชื่อว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุทั้ง 8 คน น่าจะมาจากพื้นที่ อ.บาเจาะ และจุดประสงค์ ก็คือการตอบโต้เจ้าหน้าที่ ด้วยการสังหารทหาร

   

นอกจากเหตุการณ์อุ้มสังหารพลทหารในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ยังเกิดเหตุไม่สงบอย่างต่อเนื่อง โดยบนถนนสายสุคีริน-ดุซงญอ ต.เกีย อ.สุคีริน กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ลอบวางระเบิด น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม ขณะตำรวจภูธรสุคีรินทั้ง 3 นายขับรถผ่านจุดเกิดเหตุ แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

ส่วนอีกเหตุการณ์ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านอาคารคัดแยกผลไม้ในต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ก่อนปาระเบิดใส่ตัวอาคาร แต่ระเบิดไปตกด้านหลังอาคาร จึงทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

สำหรับความไม่สงบที่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ทุกวันนี้ถือว่าทำดีที่สุดแล้ว แต่เมื่อเกิดปัญหาก็ต้องแก้ไขกันไป ไม่ใช่แก้ไม่ได้ แต่เป็นเรื่องของสถานการณ์ระยะทางและเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำงานหนัก นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังระบุด้วยว่า กรณีที่มีการเรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึก และพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่นั้นเห็นว่า มีความจำเป็นต้องตีความการใช้กฎหมายให้ถูกต้อง และพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่า จะยกเลิกหรือไม่ยกเลิก กฎหมายทุกอย่างมีไว้ใช้ประโยชน์

ส่วนเหตุที่รถโดยสารของทหารที่กลับจากการตรวจเลือกทหารถูกลอบวางระเบิดที่จ.ยะลา พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา เพราะยังเหลือเวลาในการตรวจเลือกทหารอีก 2 วัน ซึ่งทหารถือว่า เป็นเป้าในการถูกโจมตี ซึ่งเจ้าหน้าที่ระมัดระวังอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ผลทั้งหมด


กลับขึ้นด้านบน