เปิด "10อาหารสุดเสี่ยง" ในช่วงหน้าร้อน

เปิด "10อาหารสุดเสี่ยง" ในช่วงหน้าร้อน

เปิด "10อาหารสุดเสี่ยง" ในช่วงหน้าร้อน

รูปข่าว : เปิด "10อาหารสุดเสี่ยง" ในช่วงหน้าร้อน

เปิด "ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ" โพสต์รูปภาพผ่านแฟนเพจเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการรับประทานในช่วงหน้าร้อน โดยได้คัดเลือก 10 เมนูอาหารที่เสี่ยงมีผลต่อสุขภาพของผู้ที่รับประทาน ดังนี้

1.ส้มตำ : หากไม่ดูให้ดี อาจมีความเสี่ยงเกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้ง่าย ๆ เพราะปรุงไม่ถูกสุขอนามัย
2.อาหารทะล : ยิ่งอากาศร้อน ก็ต้องยิ่งปรุงให้ "สุก" ที่สำคัญต้องเลือกอาหารทะเลที่ "สด" ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอาหารเป็นพิษได้เช่นกัน
3.อาหารหมักดอง : เช่น กะปิ ปลาร้า เพราะเมื่ออากาศยิ่งร้อน เชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี เสี่ยงพยาธิ เชื้อโรค และสารก่อมะเร็ง
4.ข้าวราดแกง : ข้าวแกงที่ถูกทำไว้ปริมาณมาก และไม่ได้อุ่นให้ร้อน รวมถึงมีแมลงวันตอม
5.อาหารกระป๋อง : โดยกระป๋องที่ลักษณะบู้บี้ผิดรูป หรือหมดอายุ รวมไปถึงหากรับประทานไม่หมด ก็ไม่ควรเก็บไว้ทานต่อ
6.ยำ : อาหารประเภทยำอันตรายแน่นอน หากไม่มีการปรุงที่สะอาด และมีมาตรฐาน เพราะวัตถุดิบเตรียมไว้นาน เช่น กุ้ง มะเขือ อาจเกิดการบูดเสียง่าย
7.ลาบ ก้อย น้ำตก พล่า : ที่มีการปรุงแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ซึ่งอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน ทำให้เสี่ยงต่อโรคพยาธิ และท้องร่วงได้
8.ซูชิ : โดยเฉพาะร้านริมทางที่ไม่น่าไว้ใจ ทั้งเรื่องของความสดใหม่ของวัตถุดิบ และฝุ่นละอองที่ปนเปื้อน
9.เอแคลร์-ลูกชุบ : หรือขนมที่ปั้น ๆ ถู ๆ ซึ่งอาจถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน อาจมีเชื้อโรคเป็นของแถม
10.สลัด : ผักสลัดมีโอกาสพบเชื้อโรคและสารพิษ ดังนั้น จึงควรเลือกซื้อผักสด ปลอดสารพิษแล้วนำมาปรุงเองจะดีกว่า

ข้อมูล : https://www.facebook.com/thaihealthcenter/info?ref=ts


กลับขึ้นด้านบน