กรมควบคุมมลพิษเผย 6 จังหวัดภาคเหนือมีฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน

กรมควบคุมมลพิษเผย 6 จังหวัดภาคเหนือมีฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน

กรมควบคุมมลพิษเผย 6 จังหวัดภาคเหนือมีฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน

รูปข่าว : กรมควบคุมมลพิษเผย 6 จังหวัดภาคเหนือมีฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน

กรมควบคุมมลพิษเผย 6 จังหวัดภาคเหนือมีฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน หลายจังหวัดภาคเหนือ ยังเผชิญปัญหาหมอกควัน พบคุณภาพอากาศต่ำจากฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน ใน 6 จังหวัด ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้คำแนะนำเพื่อป้องกันอันตราย

ทหารและแพทย์ค่ายสุริยพงษ์ จังหวัดน่าน แจกหน้ากากอนามัย และแนะนำวิธีป้องกันอันตรายจากหมอกควัน หลังคุณภาพอากาศในจังหวัดน่าน ยังต่ำเกินค่ามาตรฐาน ทำให้มีผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจจำนวนมาก ซึ่งแพทย์ได้แนะนำให้สวมแว่นตา เพื่อป้องกันอาการระคายเคือง และควรใช้ผ้า ชุบน้ำหมาดๆ ปิดจมูกและปาก เพื่อหลีกเลี่ยงละอองควัน เข้าสู่ร่างกาย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเขตเทศบาลตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย เฝ้าระวังไฟไหม้พื้นที่ป่า และพื้นที่การเกษตร หลังเกิดไฟไหม้บ่อยครั้ง เนื่องจากการลักลอบเผาเศษวัชพืช และส่งผลให้เกิดหมอกควัน โดยเฉพาะในอำเภอแม่สาย ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ 272 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ 6 เม.ย. พบว่า 6 จังหวัดภาคเหนือ ยังมีฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน คือ จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย แม่ฮ่องสอน น่าน และจังหวัดแพร่


กลับขึ้นด้านบน