อดีต ปธน.แอฟริกาใต้ วัย 94 ปี ออกจากรพ.แล้ว หลังรักษาโรคปอดบวม

อดีต ปธน.แอฟริกาใต้ วัย 94 ปี ออกจากรพ.แล้ว หลังรักษาโรคปอดบวม

อดีต ปธน.แอฟริกาใต้ วัย 94 ปี ออกจากรพ.แล้ว หลังรักษาโรคปอดบวม

รูปข่าว : อดีต ปธน.แอฟริกาใต้ วัย 94 ปี ออกจากรพ.แล้ว หลังรักษาโรคปอดบวม

อดีต ปธน.แอฟริกาใต้ วัย 94 ปี ออกจากรพ.แล้ว หลังรักษาโรคปอดบวม เนลสัน แมนเดล่า อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังจากเข้ารับการรักษาโรคปอดบวม

สำนักงานประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ออกแถลงการณ์ระบุว่าอาการป่วย ของนายเนลสัน แมนเดล่า อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้วัย 94 ปี ค่อยๆดีขึ้น และวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา นายแมนเดล่าออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังเข้ารับการรักษาโรคปอดบวมมาตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม โดยจากนี้นายแมนเดล่าจะรับการดูแลอยู่ที่บ้านพัก ซึ่งเขาเคยได้รับการดูแลที่บ้านเช่นนี้มาก่อนแล้ว ในช่วงที่ออกจากโรงพยาบาลในกรุงโจฮันเนสเบิร์กเมื่อเดือนธันวาคม

ทั้งนี้แพทย์ได้นำของเหลวออกจากปอดของนายแมนเดล่า ทำให้เขาสามารถหายได้สะดวกขึ้น การเข้าโรงพยาบาลครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ซึ่งเขารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ด้วยอาการปอดติดเชื้อ ได้มีการกำจัดก้อนนิ่วในถุงน้ำดีออกด้วย

นายแมนเดล่า เป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของแอฟริกาใต้เมื่อปี 2537 หลังจากนำพาประเทศผ่านพ้นช่วงการปกครองโดยแบ่งแยกสีผิว เข้าสู่การเป็นประชาธิปไตย เขาเคยถูกจำคุกนาน 27 ปี เนื่องจากการต่อสู้การปกครองแบ่งแยกสีผิว และได้รับการปล่อยตัวเมื่อปี 2533


กลับขึ้นด้านบน