ย้อนเหตุลอบวางระเบิดรถรองผู้ว่าฯยะลา

ย้อนเหตุลอบวางระเบิดรถรองผู้ว่าฯยะลา

ย้อนเหตุลอบวางระเบิดรถรองผู้ว่าฯยะลา

รูปข่าว : ย้อนเหตุลอบวางระเบิดรถรองผู้ว่าฯยะลา

ย้อนเหตุลอบวางระเบิดรถรองผู้ว่าฯยะลา นายกรัฐมนตรีกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรับแผนในการดูแลพื้นที่ตามความเข้มข้นของเหตุความรุนแรง หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดรถยนต์ของคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาเสียชีวิต เมื่อ 2 วันก่อน พร้อมยืนยันจะเดินหน้าพูดคุยสันติภาพ ถึงแม้จะเกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ต่อเนื่อง

ในเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเกิดเหตุระเบิด ในจังหวัดนราธิวาสถึง 4 ครั้ง ทั้งในอำเภอสุไหงปาดี เจาะไอร้อง รือเสาะ และอำเภอระแงะ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บ 3 คน โดยเป้าหมายการก่อเหตุยังพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัฐเป็นหลัก

ความรุนแรงเหล่านี้ เกิดขึ้นในห้วงเวลาของการเดินทางลงพื้นที่ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพิ่มการดูแลพื้นที่เป็นพิเศษ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เกิดเหตุความรุนแรงบ่อยครั้ง ซึ่งต้องปรับแผนตามความเข้มข้นของพื้นที่ และจะต้องดูแลทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และประชาชน โดยเฉพาะเมื่อผู้ก่อเหตุได้ลอบวางระเบิดรถยนต์ของรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาเสียชีวิตพร้อมป้องกันจังหวัด แต่เชื่อว่า เหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จะไม่กระทบต่อบรรยากาศของการพูดคุยสันติภาพ ที่ถือว่าอยู่ในช่วงต้นของการพูดคุยและยังไม่ถึงขั้นการเจรจา

นายกรัฐมนตรีครั้งนี้ ยังให้กำลังใจกับครอบครัวของนายสตอปา เจ๊ะเลาะ พลขับรถยนต์ของคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ที่ถูกแรงอัดของระเบิดซึ่งยังไม่รู้สึกตัว โดยบุตรสาวของนายสตอปา บอกว่า ยังหวังเสมอว่าปาฎิหาริย์จะมีจริงและทำให้พ่อฟื้น แม้แรงระเบิดจะทำให้เลือดยังออกในเยื่อหุ้มสมอง ตับ และไต ซึ่งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาพ่อได้ทำหน้าที่พลขับอย่างระมัดระวังตัวเสมอ และมักจะพร่ำสอนให้ลูกทั้ง 7 คนต้องเป็นคนดี

ขณะที่การติดตามตัวคนร้าย หลังการสอบปากคำอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอบังนังสตา 6 นายที่คุ้มกันขบวนรถ ให้การว่า ทางคณะของรองผู้ว่าได้ประสานมายังอส.ในพื้นที่เพื่อให้ขับรถนำขบวน โดยมิทราบว่า ผู้ที่เดินทางมาเป็นใคร ซึ่งตามกำหนดการเดิม คือนายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ติดภารกิจจึงมอบหมายให้รองผู้ว่าฯไปแทน ซึ่งก่อนเกิดเหตุ ทั้งหมดได้นำรถยนต์มาจอด ณ จุดนัดพบริมถนนใหญ่ และช่วงนี้เอง ที่ผู้ก่อเหตุอาจสังเกตเห็นรถนำขบวน ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งให้ผู้ลงมือจุดชนวนระเบิดทันทีเมื่อรถของคณะรองผู้ว่าผ่านมา จึงอาจไม่เกี่ยวข้องกับเกลือเป็นหนอน


กลับขึ้นด้านบน