ผู้ประกอบการท่องเที่ยวระบุสถานการณ์ตึงเครียดเกาหลี ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวระบุสถานการณ์ตึงเครียดเกาหลี ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวระบุสถานการณ์ตึงเครียดเกาหลี ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

รูปข่าว : ผู้ประกอบการท่องเที่ยวระบุสถานการณ์ตึงเครียดเกาหลี ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวระบุสถานการณ์ตึงเครียดเกาหลี ยังไม่กระทบท่องเที่ยวไทย ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย ยังคงรอดูสถานการณ์ความตึงเครียดในเกาหลี เบื้องต้นระบุการจองเดินทางท่องเที่ยวไทยขาเข้าประเทศ และไปยังเกาหลีใต้ยังคงเป็นปกติ

ภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวระบุตรงกันว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวยังไม่ยกเลิกการเดินทางทั้งนักท่องเที่ยวเกาหลีที่จะมาไทย และนักท่องเที่ยวไทยที่จะไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่ชาวไทยให้ความสนใจ เนื่องจากราคาไม่แพง ซึ่งแต่ละปี มีจำนวนเฉลี่ย 300,000-400,000 คน

ขณะนี้ทั้งผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวต่างรอประเมินสถานการณ์ความตึงเครียดในเกาหลีเหนือ ซึ่งล่าสุดเกาหลีเหนือเตือนให้นักการทูตต่างชาติเดินทางออกก่อนวันที่ 10 เมษายนนี้

นางพรทิพย์ หิรัญเกตุ รองประธานฝ่ายตลาด สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หากเกิดความรุนแรง คาดว่าจะทำให้ต้องเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน โดยขณะนี้กลุ่มบริษัททัวร์บางส่วนเตรียมหาโปรแกรมท่องเที่ยวไปยังประเทศอื่นๆ ไว้รองรับ แต่เบื้องต้นผลกระทบยังไม่ชัดเจนนัก โดยยังไม่การยกเลิกเดินทางทั้งขาเข้า และขาออก

สอดคล้องกับที่นายเอนก ศรีชีวะชาติ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย-ญี่ปุ่น ระบุว่าหากเกิดความรุนแรงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อทุกตลาด ไม่เพียงเฉพาะด้านการท่องเที่ยวรวมถึงจะกระทบทั่วโลกด้วย แต่ขณะนี้นักท่องเที่ยวไทยที่จะไปเกาหลีใต้ โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ ยังไม่ยกเลิกการเดินทาง

ในส่วนนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังไทย นายเอนกระบุว่ามีจำนวนเฉลี่ยปีละ 200,000 คน รองจากจีน และญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นนักท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิกการเดินทางเช่นเดียวกัน


กลับขึ้นด้านบน