ภาคเหนือเผชิญปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่อง

ภาคเหนือเผชิญปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่อง

ภาคเหนือเผชิญปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่อง

รูปข่าว : ภาคเหนือเผชิญปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่อง

ภาคเหนือเผชิญปัญหาหมอกควันอย่างต่อเนื่อง ประชาชนใน 7 จังหวัดภาคเหนือ เผชิญกับปัญหาหมอกควัน ที่ยังเกินค่ามาตรฐาน โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย พบว่ามีค่าฝุ่นละอองมากที่สุด

เจ้าหน้าที่ ประจำด่านพรมแดนไทย-พม่าด้าน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขณะปฎิบัติหน้าที่ เพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ซึ่งมีปริมาณสูงเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง และนอกจากส่งผลกระทบกับสุขภาพแล้ว ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำด้วย

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขเชียงราย ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนทั้ง 18 อำเภอ ดูแลสุขภาพด้วยการสวมหน้ากากอนามัยหรือควรอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ

ส่วนจังหวัดน่าน อากาศที่ยังเกินค่ามาตรฐานทำให้นายชุมพร แสงมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน สั่งให้หน่วยงานต่างๆ เร่งรณรงค์ป้องกันโดยเฉพาะการเผาในที่โล่งและการลักลอบเผาป่า เพราะเชื่อว่าตลอดช่วงเดือนเม.ย. ปัญหาไม่คลี่คลาย รวมทั้งจะเร่งแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง

ด้านกรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ พบว่าวันนี้ 7 จังหวัดที่คุณภาพอากาศเกินมาตรฐาน ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่, ลำปาง, เชียงราย, แม่ฮ่องสอน, แพร่, น่าน และจังหวัดพะเยา


กลับขึ้นด้านบน