10 หญิงแกร่งของโลกกับ.."ขวากหนาม" ทางการเมือง

10 หญิงแกร่งของโลกกับ.."ขวากหนาม" ทางการเมือง

10 หญิงแกร่งของโลกกับ.."ขวากหนาม" ทางการเมือง

รูปข่าว : 10 หญิงแกร่งของโลกกับ.."ขวากหนาม" ทางการเมือง

10 หญิงแกร่งของโลกกับ.. ปิดฉากแล้ว สำหรับ"หญิงเหล็ก" หรือ Iron Lady กับอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษ ที่ได้รับเลือกติดต่อกันถึง 3 สมัย "มาร์กาเร็ต แธชเชอร์" ก็ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2556 ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองอุดตัน ระหว่างพักอยู่ที่โรงแรม ริตซ์ ในกรุงลอนดอน

 


 
ด้านนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน กล่าวถึงการเสียชีวิตของนางแธตเชอร์ ถือเป็นความเศร้าโศกครั้งยิ่งใหญ่ นับเป็นการสูญเสียผู้นำ นายกรัฐมนตรี และชาวอังกฤษครั้งสำคัญ ส่วนสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮม เปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงรู้สึกเสียพระทัยต่อข่าวดังกล่าว และเตรียมส่งสาสน์แสดงความเสียพระทัยส่วนพระองค์อย่างเป็นทางการแก่ครอบครัวของเธอ ถือเป็นการสูญเสียคนสำคัญของชาติอังกฤษครั้งใหญ่ในรอบทศวรรษ
นางแธตเชอร์ เกิดที่เมืองแกรนแทมในมณฑลลิงคอล์นไชร์ เป็นลูกสาวของอัลเฟรด โรเบิตส์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายของชำในเมือง และได้รับการเลี้ยงดูแบบลัทธิเมโทดิสต์ที่เคร่งครัดศาสนา เข้าศึกษาในวิทยาลัยซอเมอร์วิลล์ เมืองออกซ์ฟอร์ด เพื่อเรียนวิชาเคมี
 

 
นางแธตเชอร์ เข้าสู่การเมือง โดยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งฟินช์เลย์ และในปีพ.ศ.2520 แธตเชอร์ ได้เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองสตรีคนแรกของประวัติศาสตร์การเมืองอังกฤษ ด้วยการนำโดยแทตเชอร์ พรรคอนุรักษนิยมได้กลายเป็นพรรคขวาจัดมากขึ้น (แนวคิดทางการเมืองแบบเสรีนิยมสุดขั้ว) ทำให้การเมืองและสังคมของประเทศอังกฤษแบ่งขั้วมากที่สุด แธตเชอร์ใช้นโยบายปฏิรูปที่ค่อนข้างรุนแรง สนับสนุนกิจการเอกชน ลดบทบาทสหภาพแรงงาน
นางแธตเชอร์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนานถึง 3 สมัยทำสถิติกลายเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุด และด้วยเหตุผลที่แธตเชอร์ เป็นผู้ดึงดันยึดมั่นในนโยบายอย่างมั่นคงไม่ว่าจะถูกคัดค้านจากนักวิจารณ์ว่าอย่างไร ทำให้ได้รับการขนานนามว่า“ลัทธิแธตเชอร์” (Thatcherism)
 

 
นางแธตเชอร์ ได้ก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2533 เนื่องจากการถกเถียงโต้แย้งกับฝ่ายค้านในประเด็นที่แธตเชอร์ไม่ยอมเสียเอกราชในการเข้าเป็นสมาชิกเศรษฐกิจประชาคมยุโรป รวมถึงการเสื่อมความนิยมจากการไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับนโยบายผู้มีสิทธิ์ออกเสียง (Poll Tax)
หลังจากได้รับการแต่งตั้งเป็นขุนนางตลอดชีพ แธตเชอร์ได้ตระเวนปาฐกถาไปทั่วโลกในนามของมูลนิธิแธตเชอร์และได้ตีพิมพ์หนังสืออัตชีวประวัติชื่อ "มาร์กาเรต แธตเชอร์: ชีวิตในดาวนิงสตรีต"เมื่อปี พ.ศ. 2536
 

 
นางมาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบเมื่อเช้าวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2556 ด้วยอาการอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้เส้นเลือดตีบ รวมอายุได้ 87 ปี
ทั้งนี้ยังมีผู้นำหญิงคนสำคัญอีกหลายคนที่มีบทบาททางการเมือง อาทิเช่น
 

 
อินทิรา คานธี เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2460 เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของอินเดียที่ดำรงตำแหน่งถึง 3 วาระติดต่อกัน และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในอินเดีย ผู้นำทางการเมืองที่มีความอดทน น่ากลัว และฉลาด หลักแหลมที่สุด และปกครองอินเดียได้นานถึง 16 ปี อินทิรา คานธี สมรสกับนายเฟโรซ คานธี ซึ่งมีนามสกุลเดียวกับมหาตมะ คานธี แต่ไม่ได้มีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติกัน
 

 
จูเลีย ไอลีน กิลลาร์ด เกิดเมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2504 ภายใต้รัฐบาลของเควิน รัด ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 เธอเข้ารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของออสเตรเลีย พร้อมตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน และสวัสดิการสังคม และในวันที่24 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เธอได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของออสเตรเลีย
 

 
เอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ เกิด 29 ตุลาคม พ.ศ. 2481 เธอได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 และดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2549 เซอร์ลีฟ เป็นบุคคลซึ่งได้รับการยอมรับและรู้จักอย่างกว้างขวางบนเวทีระหว่างประเทศ เนื่องจากมีภาพลักษณ์ของผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ทางการปฏิรูป อีกทั้งยังมีประสบการณ์ในการทำงานกับองค์การสหประชาชาติ
 

 
อังเกลา แมร์เคิล เกิดวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2497 เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศเยอรมนี เริ่มดำรงตำแหน่ง เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 และเธอได้รับการเลือกจากนิตยสาร ฟอร์บส์ ให้เป็นสตรีที่ทรงอำนาจมากที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน และยังเป็นสตรีคนที่2 ในการเป็นประธานกลุ่มประเทศจี8 ต่อจากนางมาร์กาเร็ต แธตเชอร์อีกด้วย
 

 
คริสตินา เฟอร์นันเดซ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของประเทศอาร์เจนตินา ประธานาธิบดีหญิงคนแรกที่มาจากการเลือกตั้ง ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่10 ธันวาคม พ.ศ. 2550 บทบาทสำคัญคือการพลักดันเศรษฐกิจของประเทศและลดอัตราคนว่างงาน บรรดาสื่อมวลชนของอาร์เจนตินาพากันเรียกเธอว่า ควีน คริสติน่า จากบุคลิก ท่าทางอันสง่างาม ภายใต้เสื้อผ้าแฟชั่นที่ดูหรูหรา
 

 
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของพันตำรวจโททักษิน ชินวัตร เกิดวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2510 เป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 28 และนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ เข้าดำรงตำแหน่งวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2554 นอกจากนี้เป็นสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ลำดับที่ 30 จากการจัดอันดับในนิตยสารฟอร์บส์ ในปี พ.ศ. 2555 และเป็นสตรีตัวอย่างในด้านการจัดการภัยพิบัติ และผู้สนับสนุนบทบาทสตรีในการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติในภูมิภาคอาเซียน จากองค์การสหประชาชาติ
 

 
ปาร์ค กึน เฮ เกิดเมื่อวันที่ 2 กุมพาพันธ์ พ.ศ.2495 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 บุตรสาวของ ปัก จุง ฮี อดีตผู้นำเกาหลีใต้ที่ได้ชื่อว่าเป็น"เผด็จการ"ที่นำเกาหลีใต้ไปสู่ความสำเร็จทางการเมือง ปาร์ค กึน เฮ สนับสนุนด้านสวัสดิการให้แก่ชาวเกาหลีใต้ ลดภาษี ลดกฎระเบียบราชการ และการสร้างระเบียบและกฎหมาย  นอกจากนี้ เธอยังถูกมองว่าเป็นนักการเมืองที่จริงจังต่อคำมั่นสัญญาในการหาเสียง
 

 
ออง ซาน ซูจี เป็นนักการเมืองฝ่ายค้านของพม่าและเลขาธิการพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือพรรค”เอ็นแอลดี(NLD) ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพใน พ.ศ. 2534 และใน พ.ศ. 2550 รัฐบาลแคนาดาประกาศให้เธอเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ของประเทศ และเป็นผู้นำในการต่อสู้กับรัฐบาลเผด็จการทหารของพม่า บิดาคือ นายพลอองซาน ซึ่งเป็นนักปฏิวัติ นายพล และนักการเมืองของประเทศพม่า
 

 
ฮิลลารี คลินตัน เกิด 26 ตุลาคม พ.ศ. 2490 อดีตสุภาพสตรีหมายเลข1 ของสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 67 ในรัฐบาลของ บารัก โอบามาเป็นประธานาธิบดี ฮิลลารีสมรสกับบิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 แห่งสหรัฐอเมริกา ทำให้เธอเคยเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา
 

 


กลับขึ้นด้านบน