จนท.พบซากช้างถูกฆ่าที่แก่งกระจาน-คาดฆ่าเอางาตามใบสั่งนายทุน

จนท.พบซากช้างถูกฆ่าที่แก่งกระจาน-คาดฆ่าเอางาตามใบสั่งนายทุน

จนท.พบซากช้างถูกฆ่าที่แก่งกระจาน-คาดฆ่าเอางาตามใบสั่งนายทุน

รูปข่าว : จนท.พบซากช้างถูกฆ่าที่แก่งกระจาน-คาดฆ่าเอางาตามใบสั่งนายทุน

จนท.พบซากช้างถูกฆ่าที่แก่งกระจาน-คาดฆ่าเอางาตามใบสั่งนายทุน แม้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี จะเข้มงวดป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่า หลังจากเกิดกรณีฆ่าช้างเมื่อต้นเดือนมีนาคม ซึ่งยังไม่สามารถจับตัวผู้ก่อเหตุได้ ล่าสุดพบซากช้างอายุกว่า 20 ปี อีก 1 ตัว คาดว่าเป็นการฆ่าเพื่อเอางาตามใบสั่งนายทุน

ซากช้างเพศผู้อายุประมาณ 20 ปี ถูกพบในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ใกล้อ่างเก็บน้ำกะหร่าง 3 ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี โดยซากช้างถูกพบอยู่ในลักษณะ ถูกตัดแยกหัวกับลำตัว บริเวณหัวช้างถูกถลกหนังและมีร่องรอยเป็นรูคล้ายถูกยิง ส่วนงาหายไป คาดว่าล้มมาแล้วประมาณ 20 วัน

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ระบุว่า บริเวณดังกล่าวปกติจะมีช้างป่าประมาณ 70-80 ตัว เดินลงมากินน้ำ เบื้องต้นคาดเป็นการฆ่าตามใบสั่งของนายทุนที่ต้องการงาช้าง ส่วนจะถูกยิงหรือไม่ อยู่ระหว่างประสานสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเมื่อต้นเดือนมีนาคม พบว่า มีการลักลอบฆ่าช้างมาแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นขบวนการล่าสัตว์ป่าตามใบสั่ง แต่ยังไม่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้


กลับขึ้นด้านบน