ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยแนะผู้มีโรคประจำตัวบางชนิดไม่ควรนวด

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยแนะผู้มีโรคประจำตัวบางชนิดไม่ควรนวด

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยแนะผู้มีโรคประจำตัวบางชนิดไม่ควรนวด

รูปข่าว : ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยแนะผู้มีโรคประจำตัวบางชนิดไม่ควรนวด

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยแนะผู้มีโรคประจำตัวบางชนิดไม่ควรนวด จากกรณีที่มีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คถึงเหตุการเสียชีวิตของหญิงสาวหลังจากใช้บริการนวดแผนไทย โดยศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ยอมรับว่า การนวดอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตได้หากผู้นวดมีโรคประจำตัวเรื้อรังที่เข้าข้อต้องห้ามของการนวดแผนไทย

รองหัวหน้าศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทยได้ชี้แจงต่อกรณีมีข่าวหญิงสาวที่มีโรคประจำตัว ใช้บริการนวดแผนไทยแล้วเสียชีวิตนั้น อาจเป็นสาเหตุช่วยกระตุ้นให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้นผู้ใช้บริการที่มีโรคเรื้อรังบางประเภทจะต้องตรวจสอบก่อนเข้ารับบริการ พร้อมยอมรับว่าอวัยวะ 2 จุดที่ไม่ควรนวดคือบริเวณกระดูกต้นคอและตามข้อพับแขนและขา เนื่องจากระยะยาวอาจเกิดอันตราย

อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำว่า การใช้บริการนวดแผนไทยควรเลือกสถานประกอบการที่มีใบประกาศซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับข้อห้ามของการใช้บริการนวดแผนไทยคือ ผู้ที่มีไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ, ความดันโลหิตสูง, เบาหวานที่ยังคุมอาการให้เป็นปกติไม่ได้, โรคผิวหนัง, มีแผล, โรคมะเร็ง, หลอดเลือดดำอักเสบ และโรคกระดูกพรุน
 


กลับขึ้นด้านบน