สถานการณ์ไฟฟ้าไทยกลับสู่สถานการณ์ปกติ หลังพม่าเริ่มจ่ายก๊าซ

สถานการณ์ไฟฟ้าไทยกลับสู่สถานการณ์ปกติ หลังพม่าเริ่มจ่ายก๊าซ

สถานการณ์ไฟฟ้าไทยกลับสู่สถานการณ์ปกติ หลังพม่าเริ่มจ่ายก๊าซ

รูปข่าว : สถานการณ์ไฟฟ้าไทยกลับสู่สถานการณ์ปกติ หลังพม่าเริ่มจ่ายก๊าซ

สถานการณ์ไฟฟ้าไทยกลับสู่สถานการณ์ปกติ หลังพม่าเริ่มจ่ายก๊าซ สถานการณ์ไฟฟ้าในประเทศไทยกลับเข้าสู่ปกติ หลังจากแหล่งก๊าซในพม่า กลับมาจ่ายก๊าซเร็วกว่ากำหนดเดิม 30 ชั่วโมง

นายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. ระบุว่า ฝั่งไทยเริ่มเปิดรับก๊าซจากแหล่งก๊าซในพม่า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2556 เวลา 18.00น. จากนั้นได้จ่ายเข้าสู่โรงไฟฟ้าราชบุรี,โรงไฟฟ้าวังน้อย และ โรงไฟฟ้าพระนครใต้

ทั้งนี้ตามกำหนดเดิม แหล่งก๊าซธรรมชาติในพม่า จะกลับมาจ่ายก๊าซธรรมชาติวันนี้ (14 เม.ย.2556) เวลาประมาณ 12.00 น.แต่การซ่อมแซม มีความก้าวหน้ากว่าแผนที่วางไว้ จึงสามารถดำเนินการจ่ายก๊าซได้ก่อนกำหนด 30 ชั่วโมง

โดยนายธนา พุฒรังสี รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาพรวมสถานการณ์ไฟฟ้าระหว่างวันที่ 5-12 เมษายน 2556  มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน

ทำให้ปริมาณน้ำมันที่สำรองไว้เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าลดลงไม่มาก โดยใช้น้ำมันเตาเพียง 86 ล้านลิตร จากที่สำรองไว้ 92 ล้านลิตร และน้ำมันดีเซลใช้ประมาณ 39 ล้านลิตร จาก 50 ล้านลิตร

 


กลับขึ้นด้านบน