ไตรมาส 2 เงินบาทมีโอกาสแตะ 27บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ไตรมาส 2 เงินบาทมีโอกาสแตะ 27บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ไตรมาส 2 เงินบาทมีโอกาสแตะ 27บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

รูปข่าว : ไตรมาส 2 เงินบาทมีโอกาสแตะ 27บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

ไตรมาส 2 เงินบาทมีโอกาสแตะ 27บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดเงิน และภาคเอกชนเรียกร้องรัฐบาลออกมาตรการดูแลค่าเงินบาท โดยระบุว่าหากไม่มีมาตรการดูแลอาจทำให้เงินบาทแข็งค่า มาอยู่ที่ระดับ27 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในไตรมาสที่ 2 ขณะที่ราคาทองคำวันนี้ (19 เม.ย.) ปรับขึ้นเล็กน้อย ทำให้มีประชาชนเดินทางไปซื้ออย่างคึกคัก

นายปรากรม ปฐมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดเงิน ตลาดทุน กล่าวว่าค่าเงินบาทมีแนวโน้มจะแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากมีเงินทุนไหลเข้าตลาดพันธบัตรจำนวนมากโดยเป็นการถือครองของชาวต่างกว่าร้อยละ 40 ซึ่งหากรัฐบาลไม่มีมาตรการใดออกมาดูแลอาจทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าถึงระดับ 27 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ภายในไตรมาสที่ 2 โดยค่าเงินบาทวันนี้ (19 เม.ย.) เปิดตลาดอยู่ที่ระดับ 28.71 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากวานนี้ ที่ระดับ 28.72 บาท ซึ่งเป็นอัตราต่ำสุดในรอบ16ปี

ด้านนายโอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทย กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง เพราะอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยที่ร้อยละ 2.75 เป็นระดับสูงสุดในภูมิภาค เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย สิงคโปร์ และไต้หวันที่มีอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ร้อยละ 1.50

ขณะที่ นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่าภาคส่งออกได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี และอาจทำให้การส่งออกปีนี้ไม่ถึงร้อยละ 9 ตามที่กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ไว้ ทั้งนี้ได้เตีรยมหารือร่วมกันในวันที่ 24 เม.ย.นี้ เพื่อสรุปข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ให้กับกระทรวงพาณิชย์พิจารณาในวันที่ 26 เม.ย.

ส่วนราคาทองคำวันนี้ (19 เม.ย.) ราคาเปิดตลาดปรับขึ้นบาทละ 50 บาท ส่งผลให้ราคาทองรูปพรรณขายออกอยู่ที่บาทละ 19,450 บาท รับซื้อ 18,677 บาท ทองคำแท่งขายออกบาทละ19,050 บาท รับซื้อ 18,950 บาท โดยบรรยากาศการซื้อขายในหลายพื้นที่ยังคึกคัก


กลับขึ้นด้านบน