เกิดเหตุแผ่นดินไหวในจีน 7 ริดเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คน

เกิดเหตุแผ่นดินไหวในจีน 7 ริดเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คน

เกิดเหตุแผ่นดินไหวในจีน 7 ริดเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คน

รูปข่าว : เกิดเหตุแผ่นดินไหวในจีน 7 ริดเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คน

เกิดเหตุแผ่นดินไหวในจีน 7 ริดเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คน เกิดเหตุแผ่นดินไหวในมลฑลเสฉวนของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน ได้รับบาดเจ็บกว่า 600 คน และบ้านเรือนเสียหายหลายหลัง

เกิดเหตุแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน เมื่อเวลา 08.02 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 07.02 น. ตามเวลาไทย สำนักแผ่นดินไหวของจีนวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7 ริกเตอร์ ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ วัดความรุนแรงได้ 6.6 ริกเตอร์ โดยมีศูนย์กลางของแผ่นดินไหวลึกลงไปใต้ดิน 13 กิโลเมตร

แรงสั่นสะเทือนทำให้บ้านเรือนพังหลายหลัง ส่วนใหญ่เป็นอาคารเก่าที่สร้างจากอิฐ และทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 52 คน ลดลงจากจำนวนผู้เสียชีวิต 72 คนที่สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานก่อนหน้านี้ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคาดว่ามีมากกว่า 600 คน

นอกจากนี้ ยังทำให้ระบบน้ำประปาและไฟฟ้าใช้การไม่ได้ อีกทั้ง ต้องปิดสนามบินชั่วคราวเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ก่อนเปิดให้บริการได้ตามปกติ ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมทั้งทหารอีก 2,000 นายเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย และมีรายงานว่านายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีกำลังเดินทางไปพื้นที่ประสบภัย

เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ทำให้ภาพแผ่นดินไหวเมื่อปี 2551 กลับมาหลอนชาวเสฉวนอีกครั้ง เพราะแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 7.9 ริกเตอร์ เมื่อ 5 ปีก่อนทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายกว่า 90,000 คน


กลับขึ้นด้านบน