ชุมชนมอญบางกระดีสืบต่อประเพณีเชิญเจ้า ทำนายความเป็นไปของชุมชน

ชุมชนมอญบางกระดีสืบต่อประเพณีเชิญเจ้า ทำนายความเป็นไปของชุมชน

ชุมชนมอญบางกระดีสืบต่อประเพณีเชิญเจ้า ทำนายความเป็นไปของชุมชน

รูปข่าว : ชุมชนมอญบางกระดีสืบต่อประเพณีเชิญเจ้า ทำนายความเป็นไปของชุมชน

ชุมชนมอญบางกระดีสืบต่อประเพณีเชิญเจ้า ทำนายความเป็นไปของชุมชน ทำให้ชุมชนมอญบ้านบางกระดี่ สืบต่อประเพณีเชิญเจ้า ทำนายความเป็นไปในรอบปีของชุมชน ศรัทธาจากบรรพบุรุษ เพื่อเตรียมพร้อมรับมืออย่างมีสติ แม้สภาพแวดล้อมชุมชนจะเปลี่ยนไป แต่ความเชื่อยังไม่เสื่อมคลาย

นายสะอิ้ง สมบูรณ์ ทำหน้าที่สำคัญเป็นร่างทรงเจ้าพ่อบางกระดี่อีกปี เพื่อทำนายเหตุการณ์ดี-ร้ายภายหน้า ที่อาจเกิดขึ้นในหมู่บ้าน 8 ปี แล้วที่ทายาทมอญวัย 56 ปี สืบทอดภารกิจนี้จากแม่ซึ่งรับช่วงต่อในฐานะเป็นผู้สืบสายตระกูลคนทรงของ ชุมชน

ทุกปีช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุมชนมอญบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน ถือเป็นงานบุญใหญ่ที่ทุกบ้านร่วมกันสืบทอดทั้งประเพณีตามวิถีมอญ รวมถึงการแสดงและเล่นทะแยมอญ โดยคณะหงษ์ฟ้ารามัญ แม้วันนี้คนในชุมชนจะไม่มีอาชีพหลักทำเกษตรเหมือนดัง ก่อนแต่ความเชื่อเรื่องการนับถือผีตระกูล และให้ความสำคัญกับการทรงเจ้า เซ่นไหว้ผีประจำหมู่บ้าน ยังคงปฏิบัติสืบมามิได้ขาด เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ชุมชนสงบสุข

ประเพณีพิธีกรรมไม่เพียงช่วยให้คนในชุมชนบางกระดี่สบายใจเมื่อได้สืบต่อวิถี คนรุ่นก่อน หากยังทำให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่า และความหมาย เพื่อสืบทอดธรรมเนียมเหมือนเช่นที่เป็นมา


กลับขึ้นด้านบน