"เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์"เร่งรณรงค์หนุน-ค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

"เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์"เร่งรณรงค์หนุน-ค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

"เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์"เร่งรณรงค์หนุน-ค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

รูปข่าว : "เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์"เร่งรณรงค์หนุน-ค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

พรรคประชาธิปัตย์ ย้ำว่า จะเดินหน้าจัดเวทีปราศรัยคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ ต่อไป แม้จะถูกขัดขวาง ขณะที่พรรคเพื่อไทย กำชับให้ ส.ส.ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนในการแก้รัฐธรรมนูญ และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พร้อมยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขัดขวางเวทีปราศรัยของพรรคประชาธิปัตย์

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า หลังจากรัฐสภาปิดสมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติ พรรคได้ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 264 คน สมาชิกพรรคเพื่อไทย รวมถึงสมาชิกในฝ่ายบริหารที่ว่างเว้นจากภารกิจ ได้ร่วมกันลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนใน 4 เรื่อง คือ

พระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญใน 3 ร่าง ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม และรับฟังความเดือดร้อนของประชาชนโดยเฉพาะเรื่องภัยแล้งในพื้นที่ภาคอีสาน โดยพรรคจะเรียกประชุมในทุกต้นเดือนถึงแม้จะปิดสมัยประชุมจะเรียกประชุมพรรค

โฆษกพรรคเพื่อไทย ยืนยันด้วยว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้สนับสนุนการเคลื่อนไหว ของกลุ่ม นปช. ในจังหวัดศรีสะเกษ ที่เคลื่อนไหวขัดขวางการเปิดเวทีปราศรัยของพรรคประชาธิปัตย์ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงความรู้สึกของประชาชนที่มีความเห็นต่าง และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ในอดีต จึงเรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ทบทวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อลดความขัดแย้ง และสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงการเลื่อน ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขึ้นมาพิจารณาในลำดับแรกในการประชุมสมัยสามัญทั่วไปในเดือนสิงหาคมนี้ โดยระบุว่า เมื่อพิจารณารายละเอียดของร่างดังกล่าวแล้ว พบว่า แม้ผู้เสนอร่างจะให้เหตุผลว่าเป็นการนิรโทษกรรมให้กับคนทุกสี ทุกกลุ่ม โดยจะไม่ร่วมการกระทำใดๆ ของผู้มีอำนาจตัดสินใจและสั่งการ แต่ก็มีใครยืนยันได้ว่าข้อความนี้ จะไม่อำพรางเพื่อช่วยเหลือใครคนใดคนหนึ่งรวมทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

จากเหตุผลดังกล่าวเชื่อว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะไม่สามารถผ่านสภาฯไปได้โดยง่าย เพราะจะมีการขัดขวางทั้งในและนอกสภาฯ ซึ่งจะนำไปสู่ความรุนแรง แยกแตกในสังคมมากยิ่งขึ้น พรรคประชาธิปัตย์ จึงขอย้ำจุดยืนคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทุกรูปแบบ เพื่อไม่ให้เกิดบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้อง โดยช่วงปิดสมัยประชุมจะจัดเวทีปราศัยคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษ พร้อมเชิญชวนประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายร่วมแสดงออกในครั้งนี้ด้วย

ส่วนการขัดขวางการจัดกิจกรรมของพรรคประชาธิปัตย์ ที่จังหวัดศรีษะเกษ ได้ให้ฝ่ายกฎหมายศึกษารายละเอียดเหตุการณ์ เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดี เพราะถือว่ามีความผิดชัดเจน และทำลายหลักการประชาธิปไตย


กลับขึ้นด้านบน