โรงรับจำนำ "รัฐ-เอกชน" ปรับตัวรับราคาทองที่ยังคงผันผวน

โรงรับจำนำ "รัฐ-เอกชน" ปรับตัวรับราคาทองที่ยังคงผันผวน

โรงรับจำนำ "รัฐ-เอกชน" ปรับตัวรับราคาทองที่ยังคงผันผวน

รูปข่าว : โรงรับจำนำ "รัฐ-เอกชน" ปรับตัวรับราคาทองที่ยังคงผันผวน

โรงรับจำนำ ราคาทองที่ลดลงอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ทำให้ธุรกิจโรงรับจำนำทั้งของรัฐและเอกชนต้องปรับตัว โดยลดราคารับจำนำลงมา เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการขาดทุน กรณีลูกค้าไม่มาไถ่ถอน ขณะที่ผู้ใช้บริการโรงรับจำนำหลายรายต่างผิดหวังกับราคาที่ได้รับ

ผู้บริหารโรงรับจำนำเอกชนบางแห่งยอมรับว่า ราคาทองคำที่ปรับลดลงมากอาจส่งผลให้โรงรับจำนำหลายแห่งขาดทุนจากการรับจำนำในราคาสูงกว่าราคาทองในปัจจุบัน ลูกค้าบางส่วนอาจทิ้งตั๋วจำนำและไปซื้อทองคำที่มีราคาถูกกว่า ดังนั้นโรงรับจำนำต้องปรับตัวโดยการบริหารความเสี่ยง

ไม่ต่างจากสถานธนานุบาลกรุงเทพมหานคร ที่ลดราคารับจำนำทองลงมาเหลือร้อยละ 75 ของมูลค่าทอง จากเดิมรับจำนำที่ร้อยละ 80-87 โดยราคารับจำนำวันนี้อยู่ที่ 14,000 บาทต่อบาททองคำ ส่วนผู้ใช้บริการโรงรับจำนำบางราย ผิดหวังกับราคาทองที่ได้รับ แต่จำเป็นต้องจำนำ เพื่อนำเงินเป็นค่าใช้จ่าย และบอกว่าหากราคาทองตกลงมากกว่านี้อาจไม่ไถ่ถอนคืน

จากการสำรวจโรงรับจำนำหลายแห่งพบว่า ตั้งราคารับจำนำแตกต่างกันตั้งแต่ 14,000 บาท ถึง 16,000 บาท ต่อบาททองคำ เนื่องจากธุรกิจโรงรับจำนำมีการแข่งขันสูง ผู้ประกอบการจึงตั้งราคาแตกต่างกัน แม้จะเสี่ยงกับภาวะที่ขาดทุนแต่โรงรับจำนำหลายแห่งก็ยอมรับได้

สำหรับราคาทองวันนี้(22เม.ย.56) ยังคงผันผวน สมาคมค้าทองคำปรับราคา 9 ครั้ง โดยล่าสุด ทองคำแท่งรับซื้อบาทละ 19,350 ขายออกบาทละ 19,450 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 19,071 ขายออกบาทละ 19,850 บาท


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน