ย้อนเหตุแผ่นดินไหวทั่วโลก

ย้อนเหตุแผ่นดินไหวทั่วโลก

ย้อนเหตุแผ่นดินไหวทั่วโลก

รูปข่าว : ย้อนเหตุแผ่นดินไหวทั่วโลก

ย้อนเหตุแผ่นดินไหวทั่วโลก ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในหลายประเทศทั่วโลก ส่งผลให้ประชาชนบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ส่วนผู้ที่รอดชีวิตต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน ขณะที่ประเทศไทย ก็มีเหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นหลายครั้ง โดยล่าสุดช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

                          

เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขนาด 2.3 ริกเตอร์ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ส่วนเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.)เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.1 ริกเตอร์ ที่ประเทศเม็กซิโก ส่งผลให้ตึกสูงในเม็กซิโกสั่นไหว และประชาชนจำนวนมากต่างรีบพากันวิ่งหนีออกมาจากที่พักอาศัย 21 เมษายน เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 4.1 ริกเตอร์ บริเวณพรมแดนพม่า-จีน ในวันเดียวกันนี้ ก็เกิดแผ่นดินไหวถึง 3 ครั้ง ที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดมีวัดความสั่นสะเทือนได้ 3.1 ริกเตอร์ นอกจากนี้ ยังมีเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.2 ริกเตอร์ ที่บริเวณเกาะฮอนชูและเกาะโตริชิมา ประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้เสียชีวิต
  
2 0 เมษายน มีแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ริกเตอร์ที่มณฑลเสฉวน ใกล้กับบริเวณที่เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.9 ริกเตอร์ ในเดือนพฤษภาคม ปี 2551 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 70,000 ราย ขณะที่ในครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายแล้วกว่า 200 คน

ขณะที่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างพม่า ก็มีเหตุแผ่นดินไหวที่วัดความรุนแรงได้ถึง 5.2 ริกเตอร์ เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา รวมทั้งแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ริกเตอร์ที่ประเทศอินโดนีเซีย
  
ขณะที่เหตุแผ่นดินไหวในพม่า ครั้งสำคัญ คือ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว เกิดเหตุแผ่นดินไหวในพม่า 6.8 ริตเตอร์ ความลึก 10 กิโลเมตร ศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ไปทางเหนือ 117 กิโเมตร ห่างจาก อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอนไปราว 456 กิโลเมตร และ มีรายงานว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีก 1 ครั้ง ในวันเดียวกัน วัดแรงสั่นสะเทือนวัดได้ 5.9 ริเตอร์ ซึ่งข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน และ สิ่งปลูกสร้างเสียหายเป็นจำนวนมาก


กลับขึ้นด้านบน