"กรมโรงงาน - ดีเอสไอ" หารือแก้ไขปัญหาทิ้งกากขยะอุตสาหกรรม

"กรมโรงงาน - ดีเอสไอ" หารือแก้ไขปัญหาทิ้งกากขยะอุตสาหกรรม

"กรมโรงงาน - ดีเอสไอ" หารือแก้ไขปัญหาทิ้งกากขยะอุตสาหกรรม

รูปข่าว : "กรมโรงงาน - ดีเอสไอ" หารือแก้ไขปัญหาทิ้งกากขยะอุตสาหกรรม

กรมโรงงานอุตสาหกรรมเข้าหารือดีเอสไอ หลังพบปัญหากากขยะอุตสาหกรรมหายไปจากระบบการบำบัดกว่า 31 ล้านตัน พร้อมร่วมกันตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามปัญหาการลักลอบทิ้งกากขยะอุตสาหกรรม และจะเริ่มลงพื้นที่ตรวจสอบภายในสัปดาห์หน้า

นายณัฐพล ณัฎฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม หรือ กรอ.นำผลการตรวจสอบกากขยะจากโรงงานอุตสาหกรรม 4,736 แห่ง ทั่วประเทศ เข้าหารือร่วมกับนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมระบุปัญหาว่า มีกากขยะอุตสาหกรรมสูญหายจากระบบการบำบัดกว่า 31 ล้านตันจากสารบบ

นายณัฐพล เปิดเผยว่า ขณะนี้พื้นที่อุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วง คือภาคตะวันออก ประกอบด้วยจังหวัดชลบุรี ระยอง ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่กำลังขยายตัวทางภาคอุตสาหกรรม และมีความเสี่ยงสูงในการมีปัญหาลักลอบทิ้งกากขยะอุตสาหกรรม และพบมีกากขยะที่ถูกลักลอบบำบัดไม่เป็นระบบด้วยการเผาจำนวน 31.35 ล้านตัน

ขณะที่นายธาริต เปิดเผยว่า หลังการหารือ แลกเปลี่ยนข้อมูล ดีเอสไอ และ กรอ.ได้ร่วมกันตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพลร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการพิเศษภาค 1 และภาค 2 ตรวจสอบเส้นทางการขนขยะจากโรงงานไปยังโรงบำบัดของเสียว่ามีช่องโหว่ที่ใด รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของการบำบัดกากขยะในโรงบำบัดของเสียที่มีอยู่ 658 โรงทั่วประเทศด้วย และจะเริ่มลงพื้นที่ตรวจสอบในสัปดาห์หน้า
 


กลับขึ้นด้านบน