6 บริษัทสื่อยื่นฟ้องเว็บไซต์ Ohozaa กรณีละเมิดลิขสิทธิ์

6 บริษัทสื่อยื่นฟ้องเว็บไซต์ Ohozaa กรณีละเมิดลิขสิทธิ์

6 บริษัทสื่อยื่นฟ้องเว็บไซต์ Ohozaa กรณีละเมิดลิขสิทธิ์

รูปข่าว : 6 บริษัทสื่อยื่นฟ้องเว็บไซต์ Ohozaa กรณีละเมิดลิขสิทธิ์

6 บริษัทสื่อยื่นฟ้องเว็บไซต์ Ohozaa กรณีละเมิดลิขสิทธิ์ 6 บริษัทสื่อยื่นฟ้องผู้ให้บริการเว็บไซต์ Ohozaa และแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา หลังถูกเว็บไซต์ดังกล่าวละเมิดงานอันมีลิขสิทธิ์เพื่อนำไปให้บริการในเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต

น.ส.สุธิดา มาไลยพันธุ์ นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ และ P&P Law Firm ที่ปรึกษากฎหมายของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2558 สำนักข่าวต่างๆ ผู้ให้บริการและเจ้าของงานอันมีลิขสิทธิ์ในบทความ บทวิเคราะห์ งานภาพถ่าย และงานแพร่เสียงแพร่ภาพ ได้ยื่นฟ้องบริษัท ทัน สปิริต จำกัด, กรรมการบริษัทและนายณัฐวุฒิ บำรุงสรณ์ ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ในข้อหาร่วมกันกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ในงานวรรณกรรม งานศิลปกรรม งานรวบรวมและงานแพร่เสียงแพร่ภาพ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 และใช้ชื่อหรือรูปรอยประดิษฐ์ของผู้อื่นตามประมวลกฎหมายอาญา ภายหลังที่ Ohozaa ได้นำเอาบทความ บทวิเคราะห์ ภาพถ่ายและรายการโทรทัศน์ของสำนักข่าวต่างๆไปให้บริการในเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อเพิ่มเรตติ้งให้เว็บไซต์และได้ประโยชน์จากการเรียกเก็บค่าโฆษณาจากสินค้าและบริการต่างๆ ในเว็บไซต์ Ohozaa และแอพพลิเคชั่น 

โดยมี 6 บริษัทที่ยื่นฟ้องผู้ให้บริการเว็บไซต์ Ohozaa และแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD ได้แก่ บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด, บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด (ไทยรัฐออนไลน์และไทยรัฐทีวี), บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (พีพีทีวี), บริษัท เดลินิวส์ เว็บ จำกัด (เดลินิวส์ ออนไลน์), บริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด (เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์) และบริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (สำนักข่าวสปริงนิวส์)

ศาลได้กำหนดนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 28 ก.ย.2558 โดยภายหลังจากการฟ้องคดีนี้ สำนักข่าวต่างๆ อาจพิจารณาฟ้องร้องคดีแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายจากการละเมิด หรือฟ้องคดีอาญากับบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือให้การสนับสนุน Ohozaa เพิ่มเติม หากตรวจสอบพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการกระทำความผิดของ Ohozaa หรือกระทำการใดๆ ที่ทำให้สำนักข่าวต่างๆ ได้รับความเสียหาย รวมถึงบรรดาเว็บไซต์อื่นๆ และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่มีการนำบทความ บทวิเคราะห์ ภาพถ่ายและงานแพร่เสียงแพร่ภาพของสำนักข่าวต่างๆ ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ที่ปรึกษากฎหมายของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตและผู้ลงโฆษณาสินค้าหรือบริการเว็บไซต์ Ohozaa.com และแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD ให้ยุติการใช้บริการหรือสนับสนุนการดำเนินธุรกิจดังกล่าว มิฉะนั้นทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์มีความจำเป็นต้องดำเนินคดีฐานเป็นผู้สนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้ากับบุคคลข้างต้น

น.ส.สุธิดา กล่าวด้วยว่า นอกจากเว็บไซต์ Ohozza ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาของสมาชิกสมาคมฯ แล้ว ยังมีเว็บไซต์อื่นๆ โดยเฉพาะเว็บท่า (web portal) และเว็บที่นำเสนอข่าวโดยไม่มีการผลิตเนื้อหาข่าวเอง ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ของสมาชิกสมาคมฯ เช่นกัน ซึ่งสมาคมฯจะพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลการดำเนินการของเว็บไซต์ www.ohozaa.com เป็นเว็บไซต์ที่มีนายณัฐวุฒิ บำรุงสรณ์ เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น Ohozaa TV HD มีบริษัท ทัน สปิริต จำกัด (ซึ่งมีนายณัฐวุฒิ เป็นกรรมการบริษัท) เป็นผู้จัดทำและเผยแพร่แอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ยังพบว่าเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นมีการใช้ช่องทางละเมิดลิขสิทธิ์ในการสร้างเรตติ้งเข้าชมที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงเดือนเมษายน 2557


กลับขึ้นด้านบน