พบซาก ฮ.สหรัฐฯ ช่วยเหลือเนปาลตกใกล้ชายแดนจีน คาดเจ้าหน้าที่ 6 คน เสียชีวิตทั้งหมด

พบซาก ฮ.สหรัฐฯ ช่วยเหลือเนปาลตกใกล้ชายแดนจีน คาดเจ้าหน้าที่ 6 คน เสียชีวิตทั้งหมด

พบซาก ฮ.สหรัฐฯ ช่วยเหลือเนปาลตกใกล้ชายแดนจีน คาดเจ้าหน้าที่ 6 คน เสียชีวิตทั้งหมด

รูปข่าว : พบซาก ฮ.สหรัฐฯ ช่วยเหลือเนปาลตกใกล้ชายแดนจีน คาดเจ้าหน้าที่ 6 คน เสียชีวิตทั้งหมด

พบซาก ฮ.สหรัฐฯ ช่วยเหลือเนปาลตกใกล้ชายแดนจีน คาดเจ้าหน้าที่ 6 คน เสียชีวิตทั้งหมด รมว.กลาโหมเนปาลเผยพบเฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ของสหรัฐฯ ตกอยู่ใกล้ชายแดนติดประเทศจีนสภาพเสียหายหนัก พบร่างเจ้าหน้าที่ถูกไฟไหม้ 3 คน ก่อนเร่งระดมค้นหาที่เหลือ ขณะที่ชาวเนปาลหลายครอบครัวสูญเสียทรัพย์สินทั้งหมดไปกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว จนกลายเป็นคนยากไร้ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวรอบ 2 พุ่ง 110 คน บาดเจ็บ 2,609 คน

วันนี้ (15 พ.ค. 2558) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า การตามหาเฮลิคอปเตอร์ฮิวอี้ของกองทัพสหรัฐอเมริกาที่หายระหว่างเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเนปาลเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2558 ว่า ล่าสุดทีมค้นหาพบซากเฮลิคอปเตอร์อยู่ใกล้ชายแดนติดกับประเทศจีน ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 70 กิโลเมตร

นายอีสโวรี ปราสาด ปายุดยัล รัฐมนตรีกลาโหมเนปาล เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า คาดว่านาวิกโยธินอเมริกัน 6 คน และทหารเนปาลอีก 2 คน ที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์เสียชีวิตแล้วทั้งหมด เนื่องจากสภาพของเฮลิคอปเตอร์เสียหายหนัก จากการตกกระแทกพื้นและแตกกระจายไปทั่วบริเวณ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบร่างทหารถูกไฟไหม้เสียชีวิตแล้ว 3 คน และกำลังเร่งหาร่างที่เหลือให้ครบ

ขณะที่ ชาวเนปาลจำนวนมากยังใช้ชีวิตอย่างยากลำบากหลังเหตุแผ่นดินไหว โดยที่จตุรัสดูบาร์ในกรุงกาฐมาณฑุเต็มไปด้วยเต็นท์ของผู้ประสบภัย

กัมลา หนึ่งในผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวกล่าวว่า เธอและครอบครัวกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ทรัพย์สินทุกอย่างที่หามาได้เสียหายไปกับแผ่นดินไหวทั้งหมด และเธอกับสามีมีอายุมากเกินกว่าจะกลับไปทำงานอีก ส่วนลูกสาวก็ยังเรียนหนังสืออยู่ ทั้งนี้ยังกังวลกับข่าวลือว่าอาจจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นอีก ซึ่งไม่ต่างจากชะตาชีวิตของผู้ประสบภัยอีกหลายพันคนทั่วประเทศ ที่สูญเสียทรัพย์สมบัติและเงินเก็บทั้งชีวิต

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดเพิ่มเป็น 110 คน บาดเจ็บ 2,609 คน เมื่อรวมจำนวนผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในครั้งแรกพบว่ามียอดผู้เสียชีวิตสูงกว่า 8,600 คน
 


กลับขึ้นด้านบน