"ธงทอง" ยันกบอ.เลือกผู้ชนะด้านเทคนิค "จัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน" ก่อนต่อรองราคา

"ธงทอง" ยันกบอ.เลือกผู้ชนะด้านเทคนิค "จัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน" ก่อนต่อรองราคา

"ธงทอง" ยันกบอ.เลือกผู้ชนะด้านเทคนิค "จัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน" ก่อนต่อรองราคา

รูปข่าว : "ธงทอง" ยันกบอ.เลือกผู้ชนะด้านเทคนิค "จัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน" ก่อนต่อรองราคา

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยแนวทางการยื่นซอง ข้อเสนอด้านเทคนิค โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ว่าจะใช้วิธีการเลือกผู้ได้คะแนนสูงสุด จากข้อเสนอด้านเทคนิค ก่อนจะมาต่อรองราคา จึงยังไม่สามารถกำหนดราคากลางได้ และเห็นว่าโครงการนี้ มีกระบวนการที่อาจไม่เข้าข่าย ต้องเปิดเผยราคากลางตามกฎหมาย ป.ป.ช.

นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่า จะยังคงเดินหน้าโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทต่อไป หลังศาลปกครองกลางยกคำร้องของสมาคมต่อต้านภาวะโลกร้อน ที่ขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวระงับการเปิดประมูลโครงการดังกล่าวเมื่อวานนี้ (2พ.ค.56) โดยวันนี้ (3พ.ค.56) บริษัทต่าง ๆ จะเดินทางเข้ามายื่นข้อเสนอด้านเทคนิคให้กับคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. พิจารณา ทั้งนี้ อาจมีบางบริษัทที่ยื่นซองราคาเข้ามาด้วย แต่ยืนยันว่า จะยังไม่มีการพิจารณาราคาอย่างแน่นอน เนื่องจากจะต้องให้คณะกรรมการทั้ง 50 คน พิจารณารายละเอียดของแต่ละบริษัทที่เสนอเข้ามา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 1 เดือน ก่อนคัดเลือกผู้ชนะในแต่ละโมดูล ที่จะต้องได้คะแนนร้อยละ 80 จากนั้นจึงจะพิจารณาเรื่องของราคาอีกครั้งหนึ่ง

   

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวยังไม่มีกระบวนการรับฟังความเห็นจากประชาชน, การศึกษาด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และรายงานผลกระทบทางสุขภาพ เนื่องจากยังไม่มีรายละเอียดของโครงการ จึงยังไม่ได้สามารถทำได้ รวมไปถึงอาจทำให้ไม่มีราคากลางด้วย เนื่องจากโครงการนี้มีกระบวนการที่อาจไม่เข้าข่ายต้องเปิดเผยราคากลางตามกฎหมาย ป.ป.ช.ระบุไว้


กลับขึ้นด้านบน