โรคตายด่วนในกุ้ง กระทบราคากุ้งลดลงกว่าร้อยละ 40 ส่งผลกุ้งราคาแพง

โรคตายด่วนในกุ้ง กระทบราคากุ้งลดลงกว่าร้อยละ 40 ส่งผลกุ้งราคาแพง

โรคตายด่วนในกุ้ง กระทบราคากุ้งลดลงกว่าร้อยละ 40 ส่งผลกุ้งราคาแพง

รูปข่าว : โรคตายด่วนในกุ้ง กระทบราคากุ้งลดลงกว่าร้อยละ 40 ส่งผลกุ้งราคาแพง

โรคตายด่วนในกุ้ง กระทบราคากุ้งลดลงกว่าร้อยละ 40 ส่งผลกุ้งราคาแพง ปริมาณกุ้งที่ลดลงจากเดิมกว่าร้อยละ 40 ส่งผลให้ราคากุ้งในประเทศสูงขึ้นกว่าเท่าตัว ขณะที่การส่งออกได้ลดลงถึงร้อยละ 50 จากเงินบาทที่แข็งค่า

สถานการณ์โรคตายด่วนในกุ้ง หรือโรคอีเอ็มเอสที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ปริมาณกุ้งลดลงกว่าร้อยละ 40 หรือจากวันละ 300-400 ตันจากเดิมประมาณวันละ 800-1,000 ตัน และมีราคาสูงกว่าเท่าตัว

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย กล่าวว่า ขณะนี้ต้นทุนการผลิตของผู้ส่งออกเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 50 ทั้งจากราคากุ้งที่สูงขึ้น, ค่าเชื้อเพลิงและค่าแรงที่เพิ่มขึ้น ขณะที่การแข็งค่าของเงินบาท ทำให้การส่งออกไตรมาสแรกลดลงร้อยละ 20-30 คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 20,000-30,000 ล้านบาท และหากรัฐบาลไม่มีมาตรการดูแลค่าเงิน รวมทั้งมาตรการช่วยเหลืออื่น ก็อาจทำให้การส่งออกในปีนี้ ลดลงถึงร้อยละ 50 จากเดิมคาดว่าจะส่งออกได้ 500,000 ตัน มูลค่ากว่า 80,000 ล้านบาท

ซึ่งเมื่อวาน (3 พ.ค.) ที่ผ่านมา สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย ได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อยื่นเสนอมาตรการช่วยเหลือ โดยขอให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย พร้อมเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ และยืดระยะเวลการผ่อนชำระ


กลับขึ้นด้านบน