ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้ายออกจากนิคมอุตสาหกรรมแกซอง

ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้ายออกจากนิคมอุตสาหกรรมแกซอง

ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้ายออกจากนิคมอุตสาหกรรมแกซอง

รูปข่าว : ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้ายออกจากนิคมอุตสาหกรรมแกซอง

ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้ายออกจากนิคมอุตสาหกรรมแกซอง  ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้าย เดินทางออกจากนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ในเกาหลีเหนือแล้ว ส่งผลให้นิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ตกอยู่ในความเงียบเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานเมื่อ 9 ปีที่แล้ว

 ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้าย 7 คน เดินทางด้วยรถยนต์ออกจากนิคมอุตสาหกรรมในเมืองแกซองของเกาหลีเหนือ หลังเสร็จสิ้นการจ่ายเงินภาษีและเงินเดือนย้อนหลัง ให้กับคนงานชาวเกาหลีเหนือ โดยนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ ว่าจ้างแรงงานชาวเกาหลีเหนือมากกว่า 53,000 คนและมีนายจ้างชาวเกาหลีใต้เข้ามาดำเนินกิจการหลายร้อยคน

 
รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ได้จ่ายเงินจำนวน 1,300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 37,000,000 บาท ตามที่เกาหลีเหนือเรียกร้อง เป็นค่าภาษี เงินเดือนคนงาน และค่าบริการการสื่อสาร
 
นายฮอง หยาง โฮ ประธานคณะกรรมการบริหารนิคมอุตสาหกรรมแกซองของเกาหลีใต้ แถลงข่าวที่ด่านศุลกากร แสดงความโล่งใจที่ชาวเกาหลีใต้ชุดสุดท้าย เดินกลับบ้านเกิดโดยสวัสดิภาพ ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมแกซอง ตกอยู่ในความเงียบเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ส่งผลให้ช่องทางติดต่อสื่อสาร ระหว่างสองเกาหลีถูกตัดขาดลงอย่างสิ้นเชิง


กลับขึ้นด้านบน