“อันวาร์ อิบราฮิม” เรียกร้องชาวมาเลเซียออกมาประท้วงผลเลือกตั้ง

“อันวาร์ อิบราฮิม” เรียกร้องชาวมาเลเซียออกมาประท้วงผลเลือกตั้ง

“อันวาร์ อิบราฮิม” เรียกร้องชาวมาเลเซียออกมาประท้วงผลเลือกตั้ง

รูปข่าว : “อันวาร์ อิบราฮิม” เรียกร้องชาวมาเลเซียออกมาประท้วงผลเลือกตั้ง

“อันวาร์ อิบราฮิม” เรียกร้องชาวมาเลเซียออกมาประท้วงผลเลือกตั้ง นายอันวาร์ อิบราฮิม เรียกร้องให้ชาวมาเลเซียออกมาประท้วงผลการเลือกตั้ง โดยเขากล่าวหาว่าเกิดการโกงขึ้นครั้งมโหฬารที่สุดในประวัติศาสตร์

นายนาจิ๊บ ราซัค สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัยไปแล้วเมื่อวานนี้ (6 พ.ค.) และโอกาสเดียวกันนี้นายอันวาร์ อิบราฮิม แกนนำพันธมิตรพรรคฝ่ายค้านก็ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวมาเลเซียออกมาเดินขบวนประท้วงผลการเลือกตั้งเป็นเวลา 2 วัน

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งสิ้น 222 ที่นั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาปรากฏว่า พรรคอัมโน่ของนายนาจิ๊บที่กุมอำนาจมาตั้งแต่มาเลเซียเป็นเอกราชเมื่อปี 2500 ได้ 133 ที่นั่ง ส่วนพันธมิตรพรรคฝ่ายค้านของนายอันวาร์ ได้ 89 ที่นั่ง ซึ่งนายอันวาร์ระบุในแถลงการณ์ว่า นายนาจิ๊บ และคณะกรรมการการเลือกตั้งร่วมมือกันโกงครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติ

นายอันวาร์กล่าวหาว่ารัฐบาลใช้เครื่องบินขนชาวต่างด้าวนับหมื่นคนมาเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งในหลายเขตหลัก ทั้งนี้สื่อมวลชนภายในมาเลเซียยังพากันรายงานด้วยว่า นายนาจิ๊บนับเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในรอบ 40 ปีที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนเสียงข้างน้อย


กลับขึ้นด้านบน