พบซากฉลามวาฬบริเวณหน้าอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช

พบซากฉลามวาฬบริเวณหน้าอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช

พบซากฉลามวาฬบริเวณหน้าอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช

รูปข่าว : พบซากฉลามวาฬบริเวณหน้าอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช

พบซากฉลามวาฬบริเวณหน้าอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช พบซากฉลามวาฬบริเวณหน้าอ่าวขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยหัวหน้าศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลสงขลา คาดว่าอาจป่วยตาย

ชาวบ้านชายหาดแขวงเภา หมู่ 2 ตำบลท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วยกันลากซากฉลามวาฬจากบริเวณอ่าวขนอมขึ้นมาบนชายหาด เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าตรวจสอบสาเหตุการตาย

นายเกรียงไกร บุญแก้ว ประธานกลุ่มประมงชายฝั่งบ้านแขวงเภา กล่าวว่า พบซากฉลามวาฬตัวนี้ลอยอยู่ห่างจากชายฝั่งออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จึงได้ช่วยกันลากเข้ามาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เพราะฉลามวาฬเป็นสัตว์หายากในละแวกนี้

ขณะที่นายสันติ นิลวัฒน์ หัวหน้าศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลสงขลา และผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นฉลามวาฬเพศเมีย อายุประมาณ 2 ปี มีความยาว 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 400 - 500 กิโลกรัม

สำหรับฉลามวาฬชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในพื้นที่อุดมสมบูรณ์ที่มีกองหิน เช่นหมู่เกาะสมุย และหมู่เกาะอ่างทอง และหน้าอ่าวนครศรีธรรมราช ซึ่งฉลามวาฬแต่ละตัวจะมีลายไม่ซ้ำกัน เหมือนลายนิ้วมือของคนเบื้องต้นคาดว่าอาจป่วยตาย เพราะตรวจสอบพบร่องรอยการบวมน้ำบริเวณแพนหาง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จะเก็บตัวอย่างไปตรวจหาโลหะหนัก และวิเคราะห์สาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง


กลับขึ้นด้านบน