กกต.เตรียมประชุมจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง

กกต.เตรียมประชุมจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง

กกต.เตรียมประชุมจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง

รูปข่าว : กกต.เตรียมประชุมจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง

กกต.เตรียมประชุมจัดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง หลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายการุณ โหสกุล ส่งผลให้ต้องมีการเลือกตั้ง ส.ส.เขตดอนเมือง ใหม่ ซึ่งในวันนี้ (10 พ.ค.) กกต.จะจัดการประชุมวาระพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องนี้ โดยคาดว่าจะสามารถจัดเลือกตั้งได้ในวันที่ 16 มิถุนายนนี้

นายประพันธ์ นัยโกวิท คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยถึงการประชุมจะมีขึ้นในเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (10 พ.ค.) โดย กกต.มีวาระพิเศษ พิจารณาเสนอให้คณะรัฐมนตรี ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ทรงตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ แทนตำแหน่งที่ว่างลง หลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำพิพากษาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายการุณ โหสกุล ส.ส.เขต 12 กทม. พรรคเพื่อไทย และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งตามกฎหมาย กกต.ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน นับแต่ตำแหน่งว่างลง และโดยปกติการเลือกตั้งก็จะมีในวันอาทิตย์ซึ่งตามกรอบระยะเวลา 45 วันอาทิตย์สุดท้าย คือวันที่ 16 มิถุนายน แต่ต้องขึ้นอยู่กับผลที่ประชุม กกต. วันนี้

เมื่อวานนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนายการุณ จากกรณีปราศรัยหาเสียงใส่ร้าย นายแทนคุณ จิตต์อิสระ และพรรคประชาธิปัตย์ ที่บริเวณตลาดโกสุมร่วมใจ และตลาดบุญอนันต์ ย่านดอนเมือง เมื่อปี 2554 โดยศาลพิเคราะห์เห็นว่าเป็นการกระทำที่ชัดแจ้งว่าเป็นการใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของนายแทนคุณ และพรรคประชาธิปัตย์ หรือให้งดการลงคะแนนเสียงแก่พรรคประชาธิปัตย์ อันเป็นการฝ่าฝืนต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ.2550 มาตรา 53(5) มีผลทำให้การเลือกตั้ง ส.ส.กรุงเทพฯ เขตดอนเมือง ไม่เป็นไปโดยสุจริต จึงมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนายการุณ เป็นเวลา 5 ปี และให้เลือกตั้ง ส.ส.กรุงเทพฯ เขตดอนเมืองใหม่แทนนายการุณ


กลับขึ้นด้านบน