ชาวนาถือฤกษ์ดี"วันพืชมงคล" เริ่มต้นปลูกข้าว

ชาวนาถือฤกษ์ดี"วันพืชมงคล" เริ่มต้นปลูกข้าว

ชาวนาถือฤกษ์ดี"วันพืชมงคล" เริ่มต้นปลูกข้าว

รูปข่าว : ชาวนาถือฤกษ์ดี"วันพืชมงคล" เริ่มต้นปลูกข้าว

ชาวนาถือฤกษ์ดี ชาวนาในหลายพื้นที่ ถือฤกษ์ดีวันพืชมงคล เป็นวันเริ่มต้นการเพาะปลูกข้าว เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อว่าจะทำให้ผลผลิตข้าวงอกงาม

ชาวนาในจ.นครสวรรค์บางส่วนเพาะปลูกข้าว เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อว่าการปลูกข้าวในวันพืชมงคล จะทำให้ผลผลิตงอกงาม สร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เช่นเดียวกับชาวนาในจังหวัดพะเยา น่าน พิจิตร ลำพูน และลำปาง หว่านข้าวลงในแปลงนา เพราะเชื่อว่าการไถหว่านข้าวกล้าวันนี้ จะทำให้พืชผลตลอดจนน้ำท่าอุดมสมบูรณ์

โดยชาวนาในต.ราชสถิตย์ อ.ไชโย จ.อ่างทอง เริ่มหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว หลังเตรียมพื้นที่เพาะปลูกไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และเชื่อว่าการทำนาวันพืชมงคลจะได้ผลผลิตดี ส่วนชาวนาในหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเช่นที่ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ บึงกาฬ และอุบลราชธานี ไถนาและหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวในวันพืชมงคลเช่นกัน โดยเชื่อว่าการเริ่มต้นทำการเกษตรวันนี้ จะทำให้พืชไร่และข้าวเจริญเติบโตเต็มที่

โดยชาวนาในอ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ยังทำพิธีบายศรีสู่ขวัญโค-กระบือ ก่อนลงมือทำนาปี เพื่ออนุรักษ์ประเพณีที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ตามความเชื่อว่า โค-กระบือ เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณต่อเกษตรกร


กลับขึ้นด้านบน