จีนเร่งเปิดเส้นทางหลวงเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

จีนเร่งเปิดเส้นทางหลวงเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

จีนเร่งเปิดเส้นทางหลวงเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

รูปข่าว : จีนเร่งเปิดเส้นทางหลวงเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล

จีนเร่งเปิดเส้นทางหลวงเชื่อมต่อทิเบต-เนปาล เจ้าหน้าที่จีนเร่งทำงานเพื่อเปิดเส้นทางหลวงเชื่อมต่อจีนและเนปาล ขณะที่ทีมสำรวจอันตรายต้องเร่งทำงานเช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันโศกนาฎกรรมที่อาจเกิดขึ้นกับทีมเจ้าหน้ากู้ภัย

ทีมสำรวจอันตรายจากสภาพภูมิประเทศของหน่วยกู้ภัยตำรวจจราจรจีน ต้องเดินเข้าไปสำรวจสภาพภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยอันตรายจากหินและดิน ที่อาจถล่มลงมาจากเหตุแผ่นดินไหวซ้ำได้ทุกขณะ เพื่อเร่งสำรวจจุดอันตรายหรือความเป็นไปได้ในจุดเสี่ยงที่อาจเกิดดินหรือหินถล่มลงมาทับกลุ่มของเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยที่เข้าไปปฏิบัติภารกิจ

ตำรวจจีน ระบุว่า หากมีเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยต้องเสียชีวิตลงจากหินหรือดินถล่ม ย่อมถือเป็นความผิดพลาดของทีมสำรวจ ดังนั้นงานของทีมสำรวจภูมิประเทศจะต้องกระทำด้วยความละเอียด รอบคอบ แม้แต่เรื่องเล็กน้อยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งนี้เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เพียงพอต่อการทำนายเหตุการณ์หินหรือดินถล่มให้ได้ใกล้เคียงมากที่สุด หากเกิดแผ่นดินไหวซ้ำ หรืออาฟเตอร์ช็อก

การสำรวจสภาพภูมิประเทศถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับการเร่งเปิดเส้นทางหลวง เพื่อเชื่อมต่อระหว่างเขตปกครองตนเองทิเบตของจีนกับกรุงกาฐมาณฑุของเนปาล เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าไปในเนปาลโดยทางรถยนต์ได้สะดวกขึ้น

ตำรวจจีนปฏิบัติภารกิจเปิดเส้นทางหลวงสายนี้มาตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.2558 หลังแผ่นดินไหวครั้งแรกในเนปาลทำให้เกิดดินถล่มปิดเส้นทางและไม่สามารถสัญจรได้อีก ขณะนี้ตำรวจได้เร่งเปิดเส้นทางในระยะ 13 กิโลเมตร บริเวณเมืองจามในทิเบต ซึ่งต้องกำจัดหินจำนวนมาก

โฆษกกองทัพเนปาล เปิดเผยว่า ขณะนี้ทหารได้เก็บกู้ร่างของนาวิกโยธินอเมริกัน 6 นายและทหารเนปาลอีก 2 นายจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ขณะออกปฏิบัติภารกิจบรรเทาทุกข์ ซึ่งร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดพบในซากของเฮลิคอปเตอร์ห่างจากพื้นที่เมืองชารีโกฎ ระยะทาง 13 กิโลเมตร ใกล้กับเขตป่าหนาทึบและมีระดับความสูง 3,400 เมตร โฆษกกองทัพเนปาล ยังระบุอีกว่า จะนำร่างทหารที่เสียชีวิตทั้งหมดกลับไปที่โรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุ เพื่อให้แพทย์พิสูจน์ต่อไป

ด้านโรงงานผลิตอิฐในเนปาลหลายแห่งที่ไม่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว สั่งให้คนงานเร่งกำลังการผลิตให้มากขึ้น พร้อมทั้งทำงานล่วงเวลาให้มากกว่าเดิม เพื่อผลิตสินค้ารองรับการก่อสร้างและฟื้นฟูอาคารบ้านเรือนต่างๆ ที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้ง

รัฐบาลเนปาล ประเมินว่า การฟื้นฟูประเทศจะต้องใช้งบประมาณกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากบ้านเรือนกว่า 75,000 หลัง เสียหายจากแผ่นดินไหว


กลับขึ้นด้านบน