ทหารตรวจพบบุกรุกป่าปลูกปาล์ม-ยางพารา จ.สตูล

ทหารตรวจพบบุกรุกป่าปลูกปาล์ม-ยางพารา จ.สตูล

ทหารตรวจพบบุกรุกป่าปลูกปาล์ม-ยางพารา จ.สตูล

รูปข่าว : ทหารตรวจพบบุกรุกป่าปลูกปาล์ม-ยางพารา จ.สตูล

ทหารตรวจพบบุกรุกป่าปลูกปาล์ม-ยางพารา จ.สตูล ทหารชุดปฎิบัติการทรัพยากรป่าไม้ ส่วนปฎิบัติการข่าวเชิงรุกและภัยแทรกซ้อน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า นำเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินสำรวจสภาพป่าจังหวัดสตูล พบว่า ป่าส่วนใหญ่ถูกบุกรุกแปรสภาพ เป็นสวนยางพาราและสวนปาล์ม

ภาพที่ถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์ทำให้เห็นพื้นที่ป่าและภูเขาสูงหลายจุด ในจังหวัดสตูล กลายสภาพเป็นภูเขาหัวโล้น ต้นไม้ถูกตัดโค่นทำลายอย่างชัดเจน โดยป่าที่ถูกทำลายส่วนใหญ่ อยู่ในพื้นที่อำเภอมะนัง ควนกาหลง และอำเภอละงู ซึ่งถูกแปรสภาพเป็นสวนยางพารา และสวนปาล์ม

พ.อ.สุเทพ ศรประทุม หัวหน้าชุดปฎิบัติการทรัพยากรป่าไม้ เปิดเผยว่า แม้จะพบว่าป่าถูกบุกรุกทำลายเป็นบริเวณกว้าง แต่การสำรวจทางอากาศ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นพื้นที่ป่าในอุทยานแห่งชาติ หรือพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยเตรียมแจ้งพิกัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบทางภาคพื้นดิน ว่าได้มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด แล้วหรือไม่

โดยเฉพาะการตรวจสอบพื้นที่ภูเขาหัวโล้นที่เพิ่งถูกบุกรุกใหม่ว่า อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหรือไม่ นอกจากนี้จะสรุปผลการสำรวจผืนป่าทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินเสนอแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อรจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป


กลับขึ้นด้านบน