ตุรกี เรียกร้อง สหรัฐฯ แทรกแซงสงครามซีเรีย

ตุรกี เรียกร้อง สหรัฐฯ แทรกแซงสงครามซีเรีย

ตุรกี เรียกร้อง สหรัฐฯ แทรกแซงสงครามซีเรีย

รูปข่าว : ตุรกี เรียกร้อง สหรัฐฯ แทรกแซงสงครามซีเรีย

ตุรกี เรียกร้อง สหรัฐฯ แทรกแซงสงครามซีเรีย รัฐบาลซีเรียยังคงใช้การโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วงเพื่อสกัดการบุกของฝ่ายกบฏ ขณะที่สหรัฐฯ ยังไม่ต้องการเป็นผู้นำการใช้กำลังเข้าแทรกแซงสงครามในซีเรีย ตามที่ตุรกี เรียกร้อง

นายกรัฐมนตรีตุรกีเดินทางมาเยือนสหรัฐฯ เพียง 2 วันหลังเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์รุนแรงที่เมืองชายแดนใกล้ซีเรีย ซึ่งตุรกีชี้ว่าเป็นฝีมือของฝ่ายรัฐบาล ของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซ๊าด

โอกาสนี้ประธานาธิบดีบารัคโอบาม่าแถลงข่าวว่า สหรัฐฯ มีพยานหลักฐานว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏ อย่างไรก็ตามจะต้องรวบรวมรายละเอียดแบบเฉพาะเจาะจงให้มากกว่านี้

ทั้งนี้ตุรกีร้องขอให้สหรัฐฯ ใช้กำลังเข้าแทรกแซงสงครามกลางเมืองในซีเรีย โดยเริ่มจากประกาศใช้เขตห้ามบินเหมือนกรณีที่เคยล้ม พ.อ.โมฮัมมากัดดาฟีของลิเบีย อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีโอบาม่าก็ยังคงย้ำคำพูดที่ว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะใช้ทั้งแนวทางการทูต และแนวทางการทหารเพื่อยุติสงครามกลางเมืองของซีเรีย

ด้านสถานการณ์ภายในซีเรียเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ฝ่ายรัฐบาลยังคงเดินหน้าใช้การโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วงเพื่อสกัด และบดขยี้ฝ่ายกบฏ ซึ่งเกิดขึ้นทั้งที่บริเวณชานกรุงดามัสกัส และที่จังหวัดฮ็อมส์


กลับขึ้นด้านบน