เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.เชียงราย ยึดไม้สัก มูลค่า 800,000 บาท

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.เชียงราย ยึดไม้สัก มูลค่า 800,000 บาท

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.เชียงราย ยึดไม้สัก มูลค่า 800,000 บาท

รูปข่าว : เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.เชียงราย ยึดไม้สัก มูลค่า 800,000 บาท

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.เชียงราย ยึดไม้สัก มูลค่า 800,000 บาท ทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จังหวัดเชียงราย ยึดไม้สัก มูลค่า 800,000 บาท พร้อมจับผู้กระทำผิด 3 คน ดำเนินคดี หลังลักลอบตัดไม้โดยไม่ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่

ทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จังหวัดเชียงราย เข้าตรวจยึดไม้สักภาย ในลานด้านหลังศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านโป่งน้ำตก หมู่ 7 ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย หลังรับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดไม้สักจากสวนป่าสาธารณะ ได้ของกลางเป็นเลื่อยโซ่ยนต์ 3 เครื่อง ท่อนไม้สัก 47 ท่อน และไม้แผ่น 38 แผ่น พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 3 คน คือนายหน่อแก้ว พันสุพระ นายบุญศรี มูลสวัสดิ์ และ นายสมาน ธิขาว ผู้เลื่อยแปรรูปไม้

หลังจากนั้นนายพายัพ โป่งคำ อดีตกำนันตำบลบ้านดู่ ได้เข้าแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ชาวบ้านได้ทำประชาคมหมู่บ้านเกี่ยวกับการตัดไม้แล้ว โดยนำมาจากสวนป่าสาธารณะซึ่งร่วมกันปลูกตั้งแต่ปี 2519 ไม่ได้เข้าไปลักลอบตัด เนื่องจากหมู่บ้านขาดแคลนโต๊ะเก้าอี้จัดงาน จึงลงมติตัดต้นไม้ของหมู่บ้าน

แต่เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าการจะทำประชาคมไม้สักเป็นไม้หวงห้ามที่จะต้องขออนุญาต และต้องแจ้งส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ขออนุญาตเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อนจึงจะนำมาแปรรูปได้

 


กลับขึ้นด้านบน