กสทช.ประชุม 3 ค่ายมือถือ เน้น"เพิ่มคุณภาพ-ปรับลดค่าบริการ 3จี"

กสทช.ประชุม 3 ค่ายมือถือ เน้น"เพิ่มคุณภาพ-ปรับลดค่าบริการ 3จี"

กสทช.ประชุม 3 ค่ายมือถือ เน้น"เพิ่มคุณภาพ-ปรับลดค่าบริการ 3จี"

รูปข่าว : กสทช.ประชุม 3 ค่ายมือถือ เน้น"เพิ่มคุณภาพ-ปรับลดค่าบริการ 3จี"

กสทช.ประชุม 3 ค่ายมือถือ เน้น ช่วงที่เพิ่งเริ่มเปิดให้บริการโครงข่ายสัญญาณ 3 จี .. ในวันนี้ ทางสำนักงาน กสทช. ก็เรียกผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย มาหารือเกี่ยวกับการปรับลดอัตราค่าบริการ และปัญหาคุณาภาพ พร้อมแนะนำประชาชนตรวจสอบโปรโมชั่นให้ชัดเจน เพื่อไม่ต้องจ่ายแพงโดยไม่รู้ตัว

 ผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของค่ายมือถือเครือข่ายเอไอเอส / ดีแทค และทรูมูฟเอช เข้าพบ เลขาธิการ กสทช. และคณะทำงานกำกับอัตราค่าบริการ 3 จี  เพื่อหารือถึงการปรับลดอัตราค่าบริการ 3 จี คลื่น 2100 เมกกะเฮิร์ต ที่อยู่ระหว่างการขยายโครงการให้บริการ 

 
นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร ประธานคณะทำงานกำกับอัตราค่าบริการ 3 จี ระบุว่า จาการตรวจสอบเบื้องต้นมั่นใจว่า ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย จะไม่มีปัญหาเรื่องขยายโครงข่ายและพื้นที่สัญญาณครอบคลุม เพราะแต่ละค่ายมีแผนขยายเสา ชัดเจนอยู่แล้ว ตามกสทช.กำหนด แต่ข้อกังวลคือ ราคาโปรโมชั่น ที่ต้องปรับลดลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 15  ซึ่งขณะนี้พบว่าบางค่ายมีแนวโน้มการตอบรับว่าจะลดค่าบริการลงตามที่กสทช.กำหนด รวมทั้งปัญหาคุณภาพด้านเสียงและข้อมูลดาต้า ที่พบว่าอาจมีปัญหา และต้องค่อยๆ แก้ไข  
 
นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกสทช. ที่ดูแลงานด้านคุ้มครองผู้บริโภค ระบุว่า ขณะนี้มีประชาชนหลายคนสับสนเกี่ยวกับการโอนย้ายโครงข่าย เช่น ไม่แน่ใจโปรโมชั่นที่ใช้ / การถูกบังคับเลือกโปรโมชั่นที่มีราคาแพงกว่าเดิม / ขั้นตอนทางเทคนิคในการตั้งค่าไม่ชัดเจน / การนำเครื่องไปใช้ในต่างประเทศไม่สามารถใช้ได้ เพราะยังไม่มีการเปิดให้บริการเครือข่าย 3 G ใหม่ และที่สำคัญในช่วงที่ผู้ให้บริการ เซทระบบการโอนย้าย จะทำให้เครื่องโทรศัพท์ของคนๆ นั้น ใช้ไม่ได้นาน 2-6 ชั่วโมง และเพื่อให้เกิดความกระจ่างในการเลือกใช้ 3 จี ประชาชนควรตรวจสอบอย่างละเอียดในขั้นตอนต่างๆ และหากพบปัญหาให้แจ้งไปยังผู้ให้บริการ เพื่อนำไปสู่การแก้ไข หรือ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กสทช. 1200   
 


กลับขึ้นด้านบน