เข้มงวดรักษาความปลอดภัยโรงแรมจังหวัดชายแดนใต้

เข้มงวดรักษาความปลอดภัยโรงแรมจังหวัดชายแดนใต้

เข้มงวดรักษาความปลอดภัยโรงแรมจังหวัดชายแดนใต้

รูปข่าว : เข้มงวดรักษาความปลอดภัยโรงแรมจังหวัดชายแดนใต้

เข้มงวดรักษาความปลอดภัยโรงแรมจังหวัดชายแดนใต้ อาการบาดเจ็บของลูกชาย ลูกสาว และมารดาของ สิบตรีหญิง อานัสตาเซีย ดือมารี สังกัดกรมทหารพรานที่ 44 ซึ่งถูกลอบยิงเสียชีวิต พ้นจากขีดอันตรายแล้ว แต่เด็กทั้งสองคนยังมีอาการหวาดผวาต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัย ในอำเภอระแงะ สามารถยึดถึงแก๊สและปุ๋ยยูเรียและรถจักรยานยนต์ไว้ได้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในอำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาสนำกำลังเข้าปิดล้อม ตรวจค้นร้านซ่อมรถจักรยานยนต์และบ้านพักต้องสงสัยในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลบองอ จากการตรวจค้นสามารถยึดถังแก๊ส ปุ๋ยยูเรียผสมน้ำมัน สามารถประกอบระเบิดแสวงเครื่อง อาวุธปืนลูกซอง และรถจักรยานยนต์ที่ไม่สามารถแจกแจงที่มาได้หลายคัน

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายมะปาลิด อูมา และนายมะรอนิง กาเจ ไปสอบสวนพร้อมตรวจหาสารวัตถุระเบิดตามร่างกายเพื่อตรวจสอบว่า ทั้ง 2 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หรือไม่

ส่วนผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รวมถึงในพื้นที่ตัวเมืองปัตตานี เพิ่มความเข้มงวด รักษาความปลอดภัยภายในโรงแรม โดยเฉพาะตรวจสอบแขกที่จะมาพัก ในขณะเดียวกัน บางโรงแรมได้ว่าจ้าง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาดูแล ถือเป็นการปรับตัวของผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่หลังเกิดเหตุระเบิดในห้องพักโรงแรมเอเซียในอำเภอสุไหงโก- ลก จังหวัดนราธิวาส

นายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล สมาชิกวุฒิสภา จังหวัดปัตตานี และนางอังคณา นีละไพจิตร ประธานคณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ เข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของครอบครัว สิบตรีหญิง อานัสตาเซีย ดือมารี สังกัดกรมทหารพราน ที่ 44 ที่ถูกผู้ก่อเหตุลอบยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมารดากับลูกชายและลูกสาว ซึ่งถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บสาหัส

แม้แพทย์ได้ให้การรักษาพยาบาลอาการบาดเจ็บจนทั้ง 3 คน พ้นจากขีดอันตรายแล้ว แต่สำหรับ ด.ช.ชารีฟ และ ด.ญ.อิฟฟาร่า ยังคงอยู่ในอาการสลึมสลือและหวาดผวาอยู่ตลอดเวลา แพทย์และพยาบาลต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ด้านนางแมะแย เปิดเผยว่า มีบุตรสาวเพียงคนเดียวที่หวังพึ่งพาในยามแก่ชรา แต่เมื่อบุตรสาวมาถูกยิงเสียชีวิต ทำให้รู้สึกท้อแท้และสงสารหลานทั้ง 2 คน ที่ต้องกำพร้าแม่ตั้งแต่เด็ก

เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและเริ่มรุนแรงมากขึ้นในช่วงการพูดคุยสันติภาพของรัฐบาลกับกลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็น ทำให้หลายฝ่ายในพื้นทีเกิดความกังวลใจสันติภาพจะเกิดขึ้นได้หรือไม ขณะที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ยืนยัน การพูดคุยกลุ่มบีอาร์เอ็นรอบที่ 3 วันที่ 13 มิถุนายน จะเป็นไปตามกำหนดที่วางไว้ แม้จะเป็นช่วงการเปิดภาคเรียนแต่ก็เชื่อว่าไม่มีปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น

เลขาฯสมช. ยังปฏิเสธ พิจารณาข้อเสนอจัดตั้งนครรัฐปัตตานีของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ แม้จะเป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอบีอาร์เอ็น แต่การพูดคุยจะยึดกรอบของรัฐธรรมนูญไทยเป็นหลัก ขณะที่การให้ความเป็นธรรมต่อผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับตามกฎหมายความมั่นคง จำนวน 10 คน อยู่ระหว่างการตรวจสอบและคาดว่าผลข้อสรุปจะเสร็จสิ้นเร็วๆ นี้


กลับขึ้นด้านบน